Ngày 27/8, Sở Y tế TP Đà Nẵng phối hợp cùng lực lượng y tế Hải quân Hoa Kỳ trên tàu bệnh viện USNS Mercy tổ chức diễn tập y tế với chủ đề “cứu trợ y tế biển đảo”. Đây là hoạt động nổi bật trong chuỗi các hoạt động thuộc chương trình đối tác Thái Bình Dương 2015 (PP15) đang diễn ra tại Đà Nẵng.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và đại diện Cục Quân y (Bộ Quốc phòng) trao đổi với chỉ huy tàu USNS Mercy trước khi chứng kiến cuộc diễn tập.

Dù đã được cảnh báo trước nhưng với sức tàn phá dữ dội, trận sóng thần (giả định) đã làm sập nhiều ngôi nhà, làm hư hại nhiều công trình, gây thương vong cho người dân và du khách.

Ngay sau khi sóng thần xảy ra, Chính phủ Việt Nam đưa ra tình trạng khẩn cấp và yêu cầu sự hỗ trợ quốc tế tại địa phương. UBND thành phố Đà Nẵng ngay sau đó cũng có điện khẩn gửi các ngành chức năng liên quan triển khai phương án đối phó. Lúc này tàu bệnh viện của Mỹ USNS Mercy đang có mặt thực hiện chương trình đối tác Thái Bình Dương (PP15) tại Đà Nẵng đã được đề nghị tham gia cứu nạn…

Một số hình ảnh về diễn tập y tế ứng cứu nạn nhân sóng thần thực hiện trên tàu USNS Mercy.

Đánh gia về cuộc diễn tập, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, Hoa Kỳ là quốc gia có nhiều thế mạnh và nhiều kinh nghiệm trong việc phòng chống và cấp cứu nạn nhân trong thảm họa, vì thế mà qua cuộc diễn tập lần này đã đem lại cho ngành y tế Việt Nam nhiều bài học kinh nghiệm hết sức quý báu.

Thân Lai