Sáng 30/9, Viện Nghiên cứu Phát triển bền vững vùng (IRSD) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) đã chính thức công bố báo cáo kết quả Nghiên cứu Ngành vui chơi có thưởng tại Việt Nam.

Nghiên cứu được IRSD phối hợp cùng các chuyên gia và  nghiên cứu viên từ các viện nghiên cứu hàng đầu trong nước tiến hành thực hiện trong 6 tháng, kể từ tháng 4 năm nay. Nghiên cứu gồm kinh nghiệm quốc tế; nghiên cứu thực tiễn, khảo sát các cơ sở kinh doanh trò chơi có thưởng tại Việt Nam; và điều tra xã hội học về tác động của các hoạt động vui chơi có thưởng và sòng bài.

Đặc biệt, riêng đối với ngành sòng bài, nhóm nghiên cứu đã đi sâu khảo sát và nghiên cứu thực địa tại hai cơ sở sòng bài đang hoạt động hợp pháp với qui mô khác nhau là Khu nghỉ dưỡng phức hợp Hồ Tràm (vốn đầu tư 4,2 tỷ USD) tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Khách sạn Quốc tế Lào Cai (vốn đầu tư 30 triệu USD) tại Lào Cai và một số sòng bài tại biên giới Campuchia nơi có nhiều người Việt Nam tham gia chơi.

Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngành công nghiệp vui chơi có thưởng và sòng bài hợp pháp có thể mang lại những lợi ích đáng kể về kinh tế như: tăng thu ngân sách, tạo công ăn việc làm và nâng cao thu nhập của lao động tại địa phương, thu hút vốn đầu tư và du lịch, thay thế nhập khẩu dịch vụ, tăng cường trao đổi thương mại và giảm chảy máu ngoại tệ ra nước ngoài.

Theo phân tích của nhóm nghiên cứu, nếu đầu tư nước ngoài vào ngành sòng bài tăng thêm khoảng 3 tỷ USD so với hiện tại thì GDP sẽ tăng khoảng 0,58%.

Kết quả nghiên cứu xã hội học cũng chỉ ra những thay đổi trong quan niệm của người dân về ngành vui chơi có thưởng và sòng bài theo hướng thông thoáng hơn với 71% số người được hỏi cho rằng nếu các sòng bài mở cửa cho người dân sẽ thu hút được nhiều người đến chơi. Có 64,7% ý kiến cho rằng vui chơi có thưởng làm tăng ngân sách nhà nước, và 52,6% cho rằng ảnh hưởng tích cực đến việc hạn chế người Việt Nam ra nước ngoài đánh bạc. 47,4% đánh giá việc tham gia các hình thức vui chơi có thưởng ảnh hưởng tích cực đến việc tạo công ăn việc làm và 46,2% cho rằng vui chơi có thưởng ảnh hưởng tích cực đến thu hút đầu tư.

Nghiên cứu đồng thời cũng chỉ ra những tác động xã hội có thể có của ngành công nghiệp này như khả năng giảm năng suất lao động, tăng tội phạm có tổ chức và các vấn đề về gia đình, nợ nần, phá sản. Tuy nhiên, các ảnh hưởng xã hội này không phải lúc nào cũng được khẳng định và kinh nghiệm quốc tế đã chỉ ra những biện pháp kiểm soát thành công.

Dựa trên kết quả nghiên cứu, nhóm nghiên cứu kiến nghị xây dựng một khung pháp lý hoàn thiện và khả thi, đề xuất việc thí điểm cho phép công dân Việt Nam tham gia một số hình thức vui chơi có thưởng và sòng bài trong các khu nghỉ dưỡng phức hợp có quy mô lớn tại những địa điểm xa các khu đô thị đông dân cư.

Các cơ sở kinh doanh này cần có sẵn hệ thống an ninh và quản lý người chơi chặt chẽ, có chương trình đào tạo nhân viên và có kế hoạch phối hợp cùng với chính quyền địa phương trong hoạt động giáo dục và tuyên truyền nhằm ngăn chặn những ảnh hưởng tiêu cực.

V.H.