Ông Nguyễn Đình Tiến, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm cho biết, trường được xây dựng hoàn thành và đưa vào khánh thành tháng 9/2011. Tuy nhiên, chỉ một học kỳ sau thì tình trạng thấm dột, meo mốc xảy ra, các cánh cửa gỗ cong queo, không đóng được. 

Nhà trường đã có tờ trình gửi lên UBND  tỉnh Quảng Nam. Sau đó, đích thân ông Nguyễn Đức Hải, lúc bây giờ là Bí thư Tỉnh ủy, xuống kiểm tra và yêu cầu chủ đầu tư, đơn vị thi công nhanh chóng khắc phục. Tuy nhiên sau khi khắc phục xong, đến mùa mưa là các phòng trên bị thấm dột, meo mốc trở lại. Ngoài ra, do bàn ghế làm bằng gỗ ép nên hư hỏng cũng rất nhiều...

Ngày 13/4, chúng tôi có mặt tại Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, chứng kiến các vết nứt mở rộng tại các bức tường tầng hai của dãy phòng học mà không khỏi lo lắng. Vì, tại các vết nứt, mảng tường chỉ cần đụng nhẹ là rơi xuống đất, rất nguy hiểm cho các em học sinh. Nhưng, không chỉ có phòng học này, tại khu phòng họp và khu hiệu bộ, hiện tượng thấm dột, meo mốc cũng dễ dàng nhận thấy… Ông Lê Nguyên Bảng, Hiệu trưởng, xác nhận về hiện tượng mưa dột, nứt ở các khu phòng hiệu bộ, lớp học và cho hay, nhà trường có văn bản gửi lên Sở GD&ĐT Quảng Nam báo cáo tình hình để đơn vị thi công xuống khắc phục…

Chung tình cảnh, Trường THPT Trần Cao Vân được đầu tư 25 tỷ đồng xây dựng ở phường An Mỹ, TP Tam Kỳ mới đưa vào sử dụng vài năm nay cũng hư hỏng xuống cấp. 

Ông Nguyễn Đình Tiến, Hiệu trưởng, cho biết, khi ông về nhận công tác ở đây thì trường đã bị nứt, lún rồi. Có phòng bị nứt sâu nên khi trời mưa thì nước chảy theo khe nứt vào phòng làm việc. Tại phòng Hiệu phó, những đường nứt dài chạy dọc trên tường, trần nhà sâu hoắm. Còn tại phòng số 3, tầng 2 của dãy phòng học, một mảng tường lớn bị nứt nẻ, rất nguy hiểm; dưới nền nhà, những lớp gạch bị bong tróc, gập ghềnh.

Được biết, 2 công trình trên đều do Sở GD&ĐT Quảng Nam làm chủ đầu tư.

Thành Nhân