Đường Như Nguyệt chạy ven sông Hàn nối từ đường Bạch Đằng đến cầu Thuận Phước được xem là một tuyến đường “5 sao” của TP Đà Nẵng. Thế nhưng, dọc theo tuyến đường này có rất nhiều lô đất lớn bị bỏ hoang cho cỏ mọc và bị đổ trộm xà bần, trong khi các chủ đất không hề rào chắn như quy định của chính quyền TP Đà Nẵng.

Bà Lê Thị Thuận, Chủ tịch UBND phường Thuận Phước, bức xúc: “Dọc đường Như Nguyệt có nhiều lô đất trống của 7 chủ doanh nghiệp. Trong thời gian qua, chúng tôi đã cố gắng liên hệ và vận động các chủ đất đến dọn vệ sinh môi trường, nhưng họ phớt lờ, không dọn vệ sinh, cũng không rào chắn. Điển hình là khu đất rộng hơn 20.000m2 của Công ty CP Địa ốc Vũ Châu Long và khu đất rộng khoảng 10.000m2 của Công ty 586, cỏ dại mọc um tùm, thành nơi tập kết xà bần, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.”

“Địa phương cố gắng liên hệ với 2 chủ đầu tư trên, lúc đầu thì họ hứa rào chắn, dọn dẹp, sau đó không thực hiện rồi cắt đứt liên lạc. Chúng tôi đã kiến nghị lên chính quyền quận Hải Châu để có biện pháp xử lý”, bà Thuận nói.

Một lô đất trên đường Như Nguyệt, TP Đà Nẵng bị bỏ hoang cho cỏ mọc và thành nơi xả bẩn gây ô nhiễm môi trường.

Cũng theo lãnh đạo phường Thuận Phước, vừa qua, lãnh đạo quận Hải Châu đã trực tiếp bàn bạc với một chủ đầu tư có đất rộng và đã đồng ý cho phường mượn đất trống để triển khai khu phố chuyên doanh về ẩm thực hải sản, để vừa giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường khu đất trống, vừa tạo điều kiện cho các hộ khó khăn thuộc diện giải tỏa tuyến đường Như Nguyệt và vệt dự án ven sông Hàn cải thiện đời sống. Tuy nhiên, khi phường đang triển khai thì chủ đất thông báo là đã bán được đất cho chủ khác, vì thế kế hoạch tổ chức khu phố chuyên doanh ẩm thực hải sản của phường bị… phá sản.

Trong khi đó, trên các trang mạng xã hội, nhiều người khá bức xúc, vì UBND phường Thuận Phước đã xử phạt một người kéo xe bò thuê đổ trộm xà bần vào lô đất rộng dưới chân cầu Thuận Phước, nhưng không đưa ra cơ chế xử phạt được các “đại gia” buôn địa ốc để đất hoang, gây ô nhiễm môi trường…

Ông Nguyễn Quang Minh, Trưởng phòng TN-MT quận Hải Châu, cho hay, dọc theo đường Như Nguyệt, riêng Công ty CP Địa ốc Vũ Châu Long có 7 khu đất, với tổng diện tích 17.755m2, bị bỏ hoang từ nhiều năm nay, trở thành nơi đổ xà bần và ô nhiễm môi trường. Đơn vị đã nhiều lần mời lãnh đạo công ty này đến làm việc để xử lý; nhưng có khi thì không đến, có khi thì cử cấp phó đi thay nên sự việc cứ kéo dài, chưa giải quyết triệt để.

“Khi làm việc, chúng tôi đã dẫn ra các quy định và vận động chủ đầu tư dọn vệ sinh, tổ chức rào chắn quản lý đất nhằm ngăn chặn tái diễn ô nhiễm môi trường do đổ trộm xà bần, rác thải. Nếu công ty chưa có phương án xây dựng tại các lô đất trên thì đề nghị tạm giao cho UBND phường Thuận Phước quản lý và sử dụng tạm vào các mục đích như: kinh doanh quán ăn, bãi đỗ xe... để bảo đảm vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, cấp phó dự họp nói rằng về sẽ báo cáo lại và xin ý kiến lãnh đạo, nhưng đến nay, vẫn chưa dọn vệ sinh”, ông Minh nói.

Viết Nam