Kiểm tra hoạt động của một bệnh viện tư nhân.

Phòng khám ở 102 Trần Hưng Đạo từng là tâm điểm của dư luận khi hành nghề quá phạm vi cho phép và gây dị ứng thuốc cho người bệnh.

Ở phòng khám tư nhân trên phố Hàng G của bác sĩ Tạ Thanh S, còn phát hiện cả những loại thuốc đã hết hạn từ lâu vẫn được dùng để bán hoặc điều trị cho người bệnh.

Một phòng khám tư nhân ở quận Hai Bà Trưng đã bị Thanh tra y tế xử phạt 17,6 triệu đồng trong tháng 6/2006 vì một số chuyên khoa chưa có giấy phép vẫn hoạt động, lại còn quảng cáo không phép.

Vụ việc chưa nguôi, người ta lại phát hiện phòng khám 102 Hoàng Cầu mổ cơ delta không phép…

Mới đây nhất, ngày 10/8, cơ sở khám chữa cận thị của bác sĩ Vũ Thị Thoa ở 27, ngõ 233, đường Xuân Thủy, Hà Nội đã bị phát hiện và xử phạt vì hành nghề chữa cận thị nhưng không được phép. 

Những vụ tử vong do điều trị tại các cơ sở YTTN cũng đã để lại những bài học đau lòng, như trường hợp bệnh nhân Nguyễn Kiêm Cát khi đến khám tại Trung tâm khám và tư vấn sức khỏe ở Ngọc Khánh (Hà Nội) cách đây chưa lâu. Mặc dù không được phép hành nghề, nhưng từ lâu, bà Chu Thị Cống (9 Hàng Phèn) vẫn hành nghề y trái phép và tháng 5/2006, đã tiêm thuốc cho một phụ nữ và bệnh nhân chết ngay sau đó 30 phút. Trường hợp đau lòng của một bệnh nhân khi đến đặt sten ở Bệnh viện Hoàn Mỹ cũng cảnh báo nhiều điều.

Theo Thanh tra Bộ Y tế, trong hơn 9.000 cơ sở y tế tư nhân (YTTN) bị thanh tra năm 2005, thì có gần 2.000 cơ sở vi phạm. Riêng trên địa bàn Hà Nội, 6 tháng đầu năm 2006, Thanh tra đã phát hiện gần 20 trường hợp vi phạm và xử phạt hành chính hơn 60 triệu đồng. Dĩ nhiên, đây mới chỉ là "phần nổi của tảng băng chìm" của YTTN ở Hà Nội…

Tình trạng vừa kê đơn vừa bán thuốc thì "không có mới lạ" ở các phòng khám tư, dẫu không được phép, mà giá thường là "cắt cổ". Thậm chí, việc điều trị không theo bệnh lý, mà theo yêu cầu của người bệnh, nhất là trong phẫu thuật thai sản, đang phổ biến ở nhiều cơ sở. Nhiều nơi không công khai giá, để rồi thu giá dịch vụ quá cao và điều trị thuốc thông thường nhưng giấu người bệnh để thu giá "cắt cổ" không còn là chuyện hiếm, như Bệnh viện Tràng An, mà Báo CAND từng phản ánh. Một số bệnh viện sử dụng bác sĩ Trưởng khoa người nước ngoài làm công việc chuyên môn, nhưng khi thay đổi nhân sự đã không hề báo cáo Bộ Y tế như quy định.

Ra đời mới dăm năm mà Bệnh viện (BV) Việt - Pháp đã liên tiếp gây "sóng gió" trong dư luận. Mâu thuẫn giữa tiền thu giá "ngoại quốc" với sự chăm sóc có lẽ là "nội" trong hợp đồng chăm sóc toàn diện thai nhi cho một sản phụ, đã dẫn đến 2 bên phải hầu tòa vào đầu năm 2005. Vụ việc còn chưa nguôi thì bệnh viện đã "vấp" phải ca mổ lưng gù gây liệt cho cháu Nguyễn Thị Ánh Ngọc, 13 tuổi, ở Kinh Môn, Hải Dương hồi tháng 11/2005.

"Sự kiện" còn "nóng hôi hổi" thì BV lại "dính" vào vụ bà Bùi Thị Bích Liên khiếu kiện vì bà cho rằng mình bị cắt nhầm buồng trứng, mà nguy cơ ra tòa cũng kề cận.

Mới đây nhất, BV lại phải đối mặt với sự khiếu kiện của bà Phạm Hồng Phương trong việc mổ "nhầm" cho chồng bà là ông Ramio Jean… Chỉ trong vòng 6 tháng, BV đã liên tiếp đối mặt với 4 vụ khiếu kiện, đều về chuyên môn, khiến các bệnh nhân vô cùng bức xúc. Một số vụ việc mặc dù hội đồng chuyên môn đã có kết luận nhưng nguy cơ BV phải ra pháp đình giải quyết tiếp vẫn là vấn đề "nhãn tiền".

Cần "bài thuốc" đặc hiệu trong quản lý

Không thể phủ nhận những đóng góp của hệ thống y tế ngoài công lập khi góp phần giảm tải ở các BV công, giảm ngân sách đầu tư cho y tế. Nhưng những tồn tại của hệ thống này là không thể chối bỏ. Nó chỉ ra sự quản lý lỏng lẻo, mà có lẽ do ngành Y tế quá hưng phấn với công tích bề nổi của hệ thống y tế ngoài công lập. Bộ máy quản lý hành nghề y tư nhân đã thiếu lại yếu trong nắm bắt các văn bản pháp luật liên quan, dẫn đến lúng túng trong đề xuất biện pháp quản lý. Vấn đề mấu chốt là việc thanh tra, kiểm tra các cơ sở YTTN đã không được tiến hành thường xuyên, mà chỉ làm khi có khiếu nại, tố cáo hoặc báo chí nêu!

Đặc biệt, việc xử lý vi phạm nhiều khi thiếu kiên quyết đến "khó hiểu"(?) đã khiến các cơ sở YTTN "nhờn thuốc"  hoặc biết dùng "thuốc" để "điều trị"… lại. Đó là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt vi phạm của hệ thống này nhiều năm qua: vừa khám bệnh vừa bán thuốc, lạm dụng cận lâm sàng, hoạt động quá phạm vi cho phép, sử dụng thuốc chưa hợp lý và nhất là một số BV vi phạm quy chế BV, hồ sơ bệnh án, không đảm bảo về diện tích, ánh sáng, điều kiện vô trùng như quy định…

Thế nhưng, ông Nguyễn Việt Cường, Phó Thanh tra Sở Y tế Hà Nội luôn từ chối cung cấp địa chỉ của các cơ sở vi phạm đã bị xử phạt nhiều nhất, mà chỉ đồng ý cung cấp những cơ sở bị phạt ít hơn(?), mà lẽ ra, rất cần đưa thông tin đó đến người dân để tránh "lạc" vào chốn này.

Những vụ việc đáng tiếc xảy ra cho thấy, đã đến hồi không thể chậm trễ được nữa trong việc thực hiện các biện pháp cấp thiết, để các cơ sở y tế ngoài công lập phải thực hiện nghiêm quy chế BV, xây dựng phác đồ điều trị BV, quy chế kê đơn, quy chế dược…

Một điều quan trọng là việc thanh tra, kiểm tra và nhất là xử lý các vi phạm phải được công bằng, nghiêm minh mới có tác dụng nâng cao chữ "tâm" tại các cơ sở này

Thanh Hằng