Ông Lê Văn Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội nhà vệ sinh Việt Nam, xác nhận thông tin này. Ông Hiệp cho biết, Chùa Bà Bình Dương (tên chính thức là Miếu bà Thiên Hậu thuộc phường Phú Cường, TP Thủ Dầu Một) là nơi đông người dân đến hành hương nên hiệp hội mới kêu gọi thành viên góp kinh phí, vật liệu xây dựng một nhà vệ sinh phục vụ miễn phí cho người dân sát chùa bà với tổng kinh phí đầu tư hơn 1,6 tỷ đồng. Nhà vệ sinh này đang hoạt động tốt, cộng đồng đánh giá cao thì lại bị đập bỏ. Ông Hiệp cho rằng, phía chùa Bà đập nhà vệ sinh là do có cán bộ nào đó “ghét” hiệp hội nên gây sức ép với ban trị sự nhà chùa (?).
Bên trong nhà vệ sinh hiện đại đã bị đập bỏ

Nói về việc đập phá nhà vệ sinh trên, anh Nguyễn Điệp (43 tuổi, ngụ thị xã Dĩ An, Bình Dương), bức xúc: “Tôi từng vào khu vực của nhà vệ sinh trên. Thấy bên trong khang trang, sạch sẽ và tiện lợi cho cho khách thập phương đến Bình Dương. Nguồn kinh phí xây dựng nhà vệ sinh phục vụ miễn phí trên rất lớn. Thiết nghĩ, nếu nó hư hỏng nên cho tái tạo, sửa chữa lại để phục vụ người dân. Đằng này, họ lại cho đập bỏ để xây lại rất lãng phí”. 

Theo ông Lê Vĩnh An, Phó Ban Trị sự Miếu Bà Thiên hậu, xác nhận, ban  trị sự đã phá bỏ nhà vệ sinh được hiệp hội tài trợ xây dựng. Lý do là thiết kế và trang thiết bị bên trong không phù hợp. Cụ thể, thiết kế này không tiện dụng, hẹp nhưng chiếm nhiều diện tích đất, trang thiết bị hay hư hỏng. Ban đầu, Chùa Bà chấp nhận thiết kế để hiệp hội rót kinh phí xây dựng. Tuy nhiên, thực tế mới phát hiện nhiều bất tiện. Phần móng của nhà vệ sinh xây bằng kinh phí hiệp hội không kiên cố nên Ban Quản trị phải đập bỏ hoàn toàn để xây nhà vệ sinh mới với thiết kế 1 trệt một lầu.

Đại diện lãnh đạo UBND TP Thủ Dầu Một, khẳng định: Không hề tạo bất kỳ sức ép nào buộc phải đập nhà vệ sinh của do hiệp hội tài trợ xây. Việc ông Hiệp và phía chùa Bà thế nào chính quyền địa phương không biết. Tuy nhiên, xây nhà vệ sinh phục miễn phí cho dân thì chính quyền địa phương luôn ủng hộ. Nói chúng tôi gây sức ép để Ban Trị sự chùa Bà cho đập nhà vệ sinh cũ rồi phía chùa phải bỏ tiền xây nhà vệ sinh mới là không đúng sự thật.

D.Anh-C.B