Nhộn nhịp đón trả khách

17h 13/11, đường Trường Chinh vốn đã nhỏ, lại đúng giờ cao điểm nên có những thời điểm, dòng phương tiện đứng yên một chỗ không thể di chuyển được. Các phương tiện ì ạch nhích từng mét đường.

Thế nhưng, thật bất ngờ, chiếc xe khách gần 50 chỗ ngồi mang BKS 30L-6843 của nhà xe Vạn Lộc lại ngang nhiên dừng đỗ để trả khách ngay đầu đường Trường Chinh. Ngó trước ngó sau để quan sát, lơ xe còn mở cốp lấy đồ đạc là những bao tải to thả xuống đường cho khách.

Chiếc xe to chiếm gần hết nửa diện tích đường lại đúng vào giờ cao điểm khiến nhiều người tham gia giao thông bức xúc. Không những thế, sau khi trả khách và di chuyển trên đường Trường Chinh, chiếc xe này lại tiếp tục xi nhan để cho lơ xe mở cửa xe vẫy khách đang đứng bên đường.

Trước đó, ngày 12/11, chỉ 10 phút có mặt tại đường Trường Chinh, chúng tôi đã chứng kiến 2 chiếc xe ô tô dừng đỗ và đón trả khách từ đường Trường Chinh dọc xuống đường Láng.

Chiếc xe khách mang BKS34D-008.27 vừa đến đầu đường Trường Chinh, lơ xe vừa mở cửa xe vừa ngó nghiêng xung quanh sau đó đỡ một hành khách xuống xe. Tiếp tục, khi đến trước số nhà 78 Trường Chinh, chiếc xe khách này lại tức tốc xi nhan cắt ngang dòng phương tiện đông đúc để dừng xuống trả khách. Không những trả khách, chiếc xe này còn dừng lại để “lôi” đồ đạc ở cốp xe xuống cho khách.

Cách đó không xa, gần khu vực Ngã Tư Sở, chiếc xe khách mang BKS 30L-8278 cũng đang xuống khách khá ngang nhiên. Mặc dù không có biển báo thông báo lộ trình chạy nhưng không khó để nhận ra những chiếc xe ô tô này chính là những chiếc xe chở khách từ các tỉnh về Hà Nội.

Bà Nguyễn Thị T, một người bán quán nước trước cửa nhà số 68 đường Trường Chinh cho hay: Hàng ngày có khá nhiều chuyến xe khách từ các tỉnh về trả khách dọc đường Trường Chinh này. Hải Dương, Thái Bình, Nam Định… có đủ. Bà chủ quán nước còn nhớ cả tên các nhà xe của từng tỉnh như nhà xe V.L ở Nam Định, M.C tại Hải Dương…. Nhiều người còn lấy địa chỉ quán trà đá như một địa điểm trả khách và chờ đón người nhà.

Sẽ xử lý nghiêm

Trước tình trạng xe khách ngang nhiên lập bến đón trả khách, nhiều người đặt câu hỏi tại sao giữa Thủ đô mà tình trạng này lại đang diễn ra trên một con đường chật hẹp như đường Trường Chinh mà không cơ quan chức năng nào biết, kiểm tra và xử lý?

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với chúng tôi ngày 18/11, Trung tá Chu Văn Sỹ, Đội phó Đội CSGT số 3, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội cho biết trên đường Trường Chinh, đường Láng có hiện tượng xe khách chạy không đúng lịch trình và dừng đón trả khách. Bởi lẽ, theo quy định, xe khách đi về bến xe Mỹ Đình từ phía Nam thành phố Hà Nội phải đi theo đường vàng đai 3.

Lực lượng Đội 3 Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội cũng đã kiểm tra và xử lý một số trường hợp xe khách với các lỗi đi không đúng lịch trình, dừng đón trả khách dọc đường Trường Chinh và đường Láng.

Gần đây nhất, ngày 14/11, Đội CSGT số 3 đã kiểm tra và xử phạt xe khách mang BKS 18N-6038 trên đường Láng. Sau mỗi đợt lực lượng CSGT tổ chức kiểm tra và xử lý gắt gao, tình trạng này lại giảm đi.

Tuy nhiên, cũng theo Trung tá Chu Văn Sỹ thì những xe khách này thường chạy vào giờ giao ca của lực lượng CSGT hoặc vào giờ cao điểm gây khó khăn cho công tác xử lý.

Nhất là vào giờ cao điểm, khi lưu lượng phương tiện đông, việc dừng xe và kiểm tra xử lý sẽ ảnh hưởng đến người tham giao giao thông đặc biệt là tại các tuyến đường nhỏ hẹp như đường Trường Chinh. Cũng có những xe khách khi vào đến nội thành đã tháo bỏ tấm biển thông báo lịch trình nên khi bị kiểm tra, lái xe thường trả lời đưa khách du lịch đi tham quan Hà Nội.

Trước thông tin PV Báo CAND cung cấp, Trung tá Chu Văn Sỹ đã chỉ đạo lực lượng CSGT Đội 3 tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm và sớm có thông tin phản hồi.

Cuối năm là khi nhu cầu đi lại tăng cao. Không ít nhà xe lợi dụng dịp này để kiếm lời bất chấp quy định của pháp luật. Đề nghị các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt đảm bảo an toàn giao thông cho người dân

Nguyễn Hương