Hẹn gặp người nông dân làm giàu này thật khó. Liên lạc qua điện thoại nhưng nhiều lần, chúng tôi không gặp được do anh bận đi gặt lúa thuê vụ lúa hè thu. 

Anh Việt bày tỏ, năm 2002, anh xuất ngũ rồi tham gia vào đoàn thanh niên trong xã, bên cạnh đó cũng làm ruộng phụ giúp gia đình. Từ lâu, những người trong gia đình anh từ cha, mẹ, anh chị em đều đi gặt lúa thuê bằng tay và dụng cụ. Nhưng khoa học kĩ thuật ngày càng phát triển, vào năm 2010, nhiều nông dân có xu hướng cơ giới hoá để tránh thất thoát sau thu hoạch nên anh mạnh dạn vay ngân hàng để mua máy GĐLH trị giá 225 triệu đồng. 

Sau đó, cứ đến mỗi mùa thu hoạch lúa, anh Việt lại đem chiếc máy GĐLH vừa thu hoạch lúa cho gia đình, vừa đi gặt lúa thuê cho nhiều hộ trong xóm. “Chỉ sau 1 năm đi gặt lúa thuê, tôi đã hoàn vốn đầu tư ban đầu. Do là người đầu tiên làm dịch vụ này ở địa phương, lại đặt chữ tín lên hàng đầu nên tôi được bà con quanh vùng tín nhiệm”, anh Việt tâm sự.

Anh Nguyễn Quốc Việt – “Vua” gặt lúa thuê ở miền Tây.

Không dừng lại ở đó, với các mối gặt thuê đã có, anh Việt tiếp tục vay tiền mua thêm 2 chiếc máy GĐLH và 2 máy xới trong 2 năm sau đó. Từ đó, cơ sở gặt lúa, xới đất của anh Việt trở nên ổn định vì có đủ máy móc, ngày càng được nhiều nông dân tin tưởng giao ruộng. Đến năm 2014, khi các máy GĐLH đã bắt đầu hao mòn, hư hỏng, anh Việt lại mạnh dạn gom hết tiền để mua một chiếc máy GĐLH của Nhật với giá hơn 500 triệu đồng. 

Theo anh Việt, từ năm 2014, anh bắt đầu thay thế những chiếc máy gặt đập cũ thành máy của Nhật. Đến năm 2015 anh đã có 3 chiếc máy gặp đập liên hợp “xịn” và 3 chiếc máy xới mới, 3 chiếc máy cộ lúa, trị giá gần 3 tỷ đồng. Anh Việt hào hứng cho biết: “Trung bình mỗi vụ lúa, tôi gặt thuê khoảng 170 ha và nhận xới đất cũng với diện tích ấy. Sau khi trừ chi phí, mỗi vụ tôi thu lãi khoảng 400 triệu đồng, 1 năm thu nhập gần 1,2 tỷ đồng”.

Ngoài việc cắt lúa thuê, anh Việt còn thuê 6ha đất trồng lúa, mỗi năm thu lãi thêm hàng trăm triệu đồng. Người nông dân này còn trồng bắp trên 3 công đất của gia đình, mỗi năm thu về gần 50 triệu đồng. Hiện anh Việt còn tận dụng đất vườn quanh nhà trồng thêm 50 gốc dừa xiêm. Nhờ những kinh nghiệm trong làm ăn, tuy tuổi đời còn trẻ nhưng anh Việt được bầu làm Tổ trưởng Tổ sản xuất lúa giống ấp Kinh Mới, với 27 thành viên, diện tích gần 30ha.

Nông dân Phan Văn Hậu (60 tuổi), một nông dân ngụ cùng xã, nhận xét: “Không như một số thanh niên khác vướng vào các tệ nạn xã hội, Việt là một nông dân giỏi, không ngừng tìm tòi, học hỏi những ứng dụng khoa học mới vào sản xuất nên vụ nào Việt cũng trúng mùa lúa. Ngoài ra, sự nhanh nhạy, biết nắm bắt thời cơ đầu tư máy GĐLH nên tăng thêm thu nhập đáng kể cho gia đình”.

Văn Vĩnh – Như Anh