Tháng 2/1982, tàu BTT-07 được lệnh của cơ quan Công ty Vận tải thuỷ Bình Trị Thiên ra cảng Hải Phòng nhận hàng chở vào cảng Quy Nhơn. Trên tàu lúc đó có 8 thuyền viên hầu hết là đảng viên, bộ đội xuất ngũ, là người Quảng Bình chuyển ngành. Sau mấy ngày xuất phát tàu BTT-07 mất tín hiệu hoàn toàn. Và cũng không lâu sau đó thân nhân các thuyền viên nhận được "án" cho rằng 8 thuyền viên đã vượt biên. Từ đó gia đình, người thân của 8 thuyền viên tàu BTT-07 phải chịu rất nhiều thiệt thòi, đàm tiếu, dị nghị.

Năm 2008, trong một chuyến công tác về cơ sở, phóng viên Báo CAND đã gặp gỡ các gia đình có người thân mất tích trên tàu BTT-07 tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của các gia đình, đồng thời phóng viên đã tìm gặp những cán bộ, đồng chí, đồng đội cũ của các thuyền viên và phát hiện; việc năm 1982 cơ quan chức năng ở tỉnh Bình Trị Thiên cũ khẳng định 8 thuyền viên tàu BTT-07 đã vượt biên là hoàn toàn không có cơ sở. Sau đó, Báo CAND đã đăng bài điều tra, phản ánh sự việc trên.

Sau khi Báo CAND phản ánh vụ việc trên, lãnh đạo Bộ Công an; Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo các tổng, cục, vụ liên quan quyết liệt vào cuộc làm sáng tỏ "nghi án" vượt biên gần 30 năm trước của thuyền viên tàu BTT-07. Sau khi Bộ Công an khẳng định thuyền viên tàu BTT-07 không vượt biên, thuyền viên tàu BTT-07 đã được minh oan.

Theo Công văn số 2951/VPCP-KGVX của Văn phòng Chính phủ, thân nhân các thuyền viên tàu BTT-07 sẽ được nhận chế độ gồm: trợ cấp tai nạn lao động khi chết, trợ cấp một lần khi chết, trợ cấp mai táng, trợ cấp chấm dứt hợp đồng lao động khi chết và trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân.

Phó Thủ tướng giao Bảo hiểm xã hội Việt Nam chủ trì, phối hợp UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức thực hiện chi trả các chế độ nêu trên từ dự toán ngân sách Nhà nước năm 2013 giao cho Bảo hiểm xã hội Việt Nam để chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội đối với những người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội trước ngày 1/1/1995

Sông Lam