Nơi Công ty TNHH Thâm Quyến đăng ký trụ sở trong giấy phép kinh doanh chỉ là… hiệu ảnh.

Trong Văn bản số 19/CNXL3, xin mua nước thử bể, được ông Lê Anh Thấu, Giám đốc Chi nhánh Công ty cổ phần Xây lắp III - Petrolimex tại Đà Nẵng, ký đóng dấu gửi Tổng kho Xăng dầu Đà Nẵng vào ngày 7/2/2007, ghi rõ: Do điều kiện địa bàn cung cấp nước sạch để phục vụ công tác thử bể ở xa khu vực thi công, vì thế đề nghị Tổng kho Xăng dầu Đà Nẵng (thuộc Công ty Xăng dầu khu vực 5) là đơn vị có khả năng cung cấp nguồn nước thử bể nhanh chóng và thuận lợi, cung cấp nước thử tải các bể chứa số 3 và 4 do đơn vị thi công lắp đặt.

Thế nhưng, tài liệu thu thập cho thấy: Công ty cổ phần Xây lắp III - Petrolimex đại diện là ông Nguyễn Ngọc Thanh (Phó Giám đốc) đã ký hợp đồng kinh tế với Công ty TNHH Thâm Quyến, có trụ sở tại số 336, Trần Cao Vân, TP Đà Nẵng, do ông Phan Ngọc Sơn làm Giám đốc để bơm nước ngọt thử tải 2 bể thép số 3 và 4 tại kho xăng dầu Nước Mặn. Hợp đồng kinh tế số 05/2007/HD không ghi ngày, tháng, có giá trị khoán gọn 92,066 triệu đồng.

Vì sao, có tình trạng đề nghị Tổng kho Xăng dầu Đà Nẵng cấp nước sạch thử bể mà hợp đồng kinh tế lại ký kết với Công ty TNHH Thâm Quyến? Chúng tôi nhiều lần đến Tổng kho Xăng dầu Đà Nẵng tại số 179, Nguyễn Văn Thoại, Đà Nẵng, đăng ký làm việc để tìm hiểu ngọn ngành, song lần nào cũng được nhân viên trả lời rằng, lãnh đạo đã đi kiểm tra các kho và ai cũng bảo “không rõ số điện thoại của sếp”.

Đối với Công ty TNHH Thâm Quyến, hồ sơ đăng ký kinh doanh lưu trữ tại Sở KH&ĐT TP Đà Nẵng cũng xác định, doanh nghiệp có trụ sở tại 336, Trần Cao Vân, Đà Nẵng, song tìm đến nơi này thì hóa ra là một hiệu ảnh…

Trong hợp đồng kinh tế cung cấp nước ngọt thử tải bể chứa số 3 và 4 tại kho xăng dầu Nước Mặn được ký kết giữa Công ty cổ phần Xây lắp III - Petrolimex và Công ty TNHH Thâm Quyến có kèm bảng dự toán chi tiết về chi phí lắp đặt đường ống tạm từ nguồn nước đến bể với số tiền trên 27 triệu đồng (giá trị bằng 10% chi phí thử bể).

Nhưng, qua công tác giám định hiện trường của Công an TP Đà Nẵng, cho thấy: gần 6km đường ống loại phi 25 dẫn nước từ sông Hàn vào thử tải bể thép số 4 là đường ống dẫn xăng dầu. Đơn vị thi công chỉ đấu nối thêm khoảng 50m đường ống mới.

Từ đó, cơ quan Công an đưa ra nhận định, có thể thực hiện việc bơm nước đơn vị có nhiệm vụ cung cấp nước không làm vệ sinh đường ống, xả lượng xăng dầu tồn lưu ra ngoài, dẫn đến tình trạng xăng dầu lẫn trong nước vào bể số 4 tích tụ hơi. Các công nhân Công ty cổ phần Xây lắp III - Petrolimex do suy nghĩ nước bơm vào bể 4 là nước sạch nên đã sử dụng hàn xì thi công mái vòm, dẫn đến hậu quả cháy, nổ…

Vậy, Tổng kho Xăng dầu Đà Nẵng có quan hệ thế nào với Công ty TNHH Thâm Quyến? Trả lời câu hỏi, các lãnh đạo Chi nhánh Công ty cổ phần Xây lắp III - Petrolimex giải thích rằng, khi Chi nhánh có công văn yêu cầu Tổng kho xăng dầu cung cấp nước sạch thử bể thì được giới thiệu ký hợp đồng với Công ty TNHH Thâm Quyến.

Còn doanh nghiệp này quan hệ thế nào với Tổng kho Xăng dầu Đà Nẵng để sử dụng đường ống dẫn xăng dầu tải nước sông Hàn vào thử bể thì Công ty cổ phần Xây lắp III - Petrolimex không được rõ(?).

Thượng tá Phạm Phúc, Trưởng phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP Đà Nẵng, cho biết thêm: Bể chứa số 4 bị xảy ra cháy, nổ có chiều cao trên 14m, đường kính hơn 34m được Công ty cổ phần Xây lắp III - Petrolimex thi công lắp đặt với rất nhiều đường hàn ngang, dọc.

Theo lý thuyết, đơn vị thi công phải sử dụng đến 1 tấn dầu để phun theo từng múi hàn từ bên trong bể, phía bên ngoài múi hàn được đắp vôi, nhằm mục đích thử xem có bị hở không. Từ đó đòi hỏi đơn vị thi công phải lau sạch dầu trước khi bơm nước vào. Việc này cơ quan điều tra đang tiếp tục xác minh làm rõ.

Có thể, cùng với việc bơm nước có lẫn xăng dầu vào bể chứa là lượng dầu thử múi hàn còn tồn lưu trong bể. Chính lượng xăng, dầu đó là nguyên nhân gây nên cháy, nổ bể thép số 4.

Công ty TNHH Thâm Quyến có phải là sân sau của Tổng kho Xăng dầu Đà Nẵng để sử dụng tài sản của đơn vị này thu lợi cho một số cá nhân nào đó hay không? Đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm điều tra làm rõ sự việc trả lời công khai trước công luận

Tổ PV Điều tra