Tên Nguyễn Đình Thắng đang giở bài lừa đảo.

>> Chân dung kẻ kích động CN ở Jordan

Như CAND vừa qua phản ánh về vụ 167 công nhân Việt Nam đang làm việc cho Công ty W&D Apparel (Công ty Hoa Sơn), tại Jordan có hành động đình công tự phát do không đồng ý về cách tính lương của chủ doanh nghiệp.

Và sự việc trở nên rất phức tạp khi xuất hiện Nguyễn Đình Thắng, cầm đầu cái gọi là "ủy ban Cứu trợ thuyền nhân" ở Mỹ đến tiếp cận kích động công nhân đình công với mưu đồ "chính trị hóa" vụ việc để chống phá Việt Nam, gây ảnh hưởng xấu đến quan hệ Việt Nam - Jordan, tác động trực tiếp đến quyền lợi của công nhân kể trên.

Đến nay, do sự hợp tác rất tích cực từ phía Chính phủ Việt Nam, Chính phủ Jordan và Công ty W&D Apparel trong giải quyết vụ đình công, nên phần lớn công nhân đã đi làm trở lại, một số người không muốn ở lại tiếp tục làm việc đã được hỗ trợ đưa về nước.

Theo các nguồn tin nắm được, đại diện Đoàn công tác liên ngành của Việt Nam hiện đang có mặt ở Jordan đã tích cực phối hợp với đại diện Chính phủ nước này và Công ty W&D Apparel để giải quyết vụ đình công.

Theo đó, đại diện Chính phủ Jordan đã đồng ý xử lý vụ đình công theo hướng, sẽ tạo điều kiện thuận lợi để số công nhân có nguyện vọng được tiếp tục ở lại làm việc, đồng thời kiên quyết trục xuất về Việt Nam một số người có hành động quá khích, hoặc không muốn ở lại làm việc.

Mặc dù, vụ việc đang được các bên có trách nhiệm tích cực giải quyết như vậy, nhưng trong những ngày qua, Nguyễn Đình Thắng và một số tay chân của y tiếp tục xuất hiện, tìm cách tiếp cận với một số công nhân Việt Nam hoặc liên lạc qua điện thoại để kích động công nhân đình công, đòi về nước với mưu đồ thâm độc chính trị hóa vụ việc.

Vẫn với thủ đoạn của tên phản động chống phá Việt Nam từ lâu ở hải ngoại, tên Nguyễn Đình Thắng xuyên tạc với luận điệu vụ việc công nhân Việt Nam đình công ở Jordan chưa được giải quyết hoặc "Chính phủ Việt Nam đem con bỏ chợ" v.v... để tiếp tục kích động công nhân tạo căng thẳng.

Vài năm trở lại đây, tên Nguyễn Đình Thắng đã nhiều lần từ Mỹ đến một số quốc gia có đông người lao động Việt Nam đến làm việc như Malaysia, Indonesia, Philippines tiếp cận, và lợi dụng tâm lý bức xúc của người lao động liên quan đến việc trả lương, giờ giấc làm việc, nghỉ ngơi, tên Thắng đã có những lời lừa phỉnh, hứa hẹn giúp đỡ để người lao động Việt Nam có điều kiện làm việc tốt hơn.

Nhưng thực tế, tên Nguyễn Đình Thắng không giúp gì được người lao động Việt Nam mà y lại xúi giục họ bỏ việc làm, trốn ra ngoài, đình công tự phát hoặc đòi về Việt Nam để mưu đồ chính trị hoá vụ việc nhằm kích động chống phá Việt Nam về cái gọi là "dân chủ, nhân quyền và tự do ngôn luận" v.v...

Từ những vụ việc nêu trên, tên Nguyễn Đình Thắng đã bóp méo sự thật và tập hợp thành những tư liệu, thông tin, rồi y về Mỹ mở những buổi "họp báo" tại văn phòng cái gọi là "Ủy ban Cứu trợ thuyền nhân" ở Virginia dưới sự cổ vũ của bọn phản động lưu vong người Việt ở hải ngoại để tạo cớ vận động một số dân biểu, nghị sỹ Quốc hội Mỹ vì thiếu thông tin về Việt Nam đã có hành động ủng hộ việc làm sai trái của tên Thắng gây sức ép về dân chủ, nhân quyền trong quan hệ với Việt Nam.

Chẳng hạn như, trong buổi gặp mặt với một số dân biểu, nghị sỹ Quốc hội Mỹ, như bà Hạ nghị sỹ L.Sanchez vào ngày 10/11/2007, tên Nguyễn Đình Thắng đưa nhiều thông tin sai sự thật xuyên tạc ở Việt Nam.

Cũng cần nhắc lại để hiểu thêm bộ mặt thật của tên Nguyễn Đình Thắng. Trong vụ án Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân phạm tội "Tuyên truyền chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam" đã đưa ra xét xử năm 2007 vừa qua, chính tên Nguyễn Đình Thắng đã nhiều lần liên lạc xúi giục, kích động Đài, Nhân vi phạm pháp luật, đồng thời tài trợ tiền cho các hoạt động chống phá của họ.

Như trong bài viết trên CAND đưa tin, từ số tiền lừa đảo dưới hình thức "quyên góp" của cộng đồng người Việt ở hải ngoại, Nguyễn Đình Thắng đã giữ lại phần lớn để tiêu xài cá nhân, đồng thời y và Ngô Thị Hiền trích một phần nhỏ số tiền "quyên góp" được gửi về tài trợ cho một số đối tượng chống đối Việt Nam ở trong nước.

Chỉ tính riêng trong vụ án Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Đình Thắng đã tài trợ mỗi tháng gần 2000 USD cho Văn phòng luật sư Thiên Ân do Nguyễn Văn Đài làm chủ để hoạt động.

Cụ thể, Nguyễn Đình Thắng đã tài trợ cho Nguyễn Văn Đài là 700 USD/tháng, lương nhân viên Văn phòng 700 USD/tháng, thiết bị và chi phí Văn phòng luật sư Thiên Ân 299 USD/tháng, tài trợ học bổng 120 USD/tháng cho 4 sinh viên Luật để lôi kéo, kích động họ vào con đường phạm tội chống phá Nhà nước Việt Nam.

Qua vụ việc công nhân Việt Nam đang làm việc tại Jordan, có những bức xúc đối với chủ doanh nghiệp trong việc tính lương đã bị tên Nguyễn Đình Thắng lợi dụng kích động đình công gây căng thẳng, phức tạp, các cơ quan chức năng của Việt Nam cần sớm có thông tin, phối hợp để kịp thời có giải pháp bảo vệ quyền lợi nhiều mặt của người lao động; không để họ mất cảnh giác, bị những kẻ như Nguyễn Đình Thắng lừa gạt, lôi kéo vào mục đích chính trị xấu xa.

Trong khi chờ đại diện Chính phủ Việt Nam phối hợp với đại diện Chính phủ nước sở tại và chủ công ty, doanh nghiệp từng bước tháo gỡ, giải quyết nhu cầu chính đáng, người lao động, không nên tin, nghe theo luận điệu tuyên truyền kích động, xúi giục của các phần tử chống đối Nhà nước Việt Nam ở hải ngoại dẫn đến vi phạm pháp luật nước sở tại, ảnh hưởng đến quan hệ với Nhà nước Việt Nam, gây thiệt hại trực tiếp đến quyền lợi của người lao động

Lan Anh