Theo tìm hiểu của chúng tôi, do đã ly hôn nhưng lại bận đi làm ăn nên chị N. thường xuyên gửi con là bé M.D. (8 tuổi) ở nhà chị gái mình. Không ngờ tại đây khi người lớn vắng nhà, sự việc đau lòng đã xảy ra. Bé M.D. đã bị ba người anh (con bác trai, bác gái) xâm hại tình dục (XHTD) ngay từ năm 2003. Đau lòng hơn cả là ba tội phạm đều còn là những đứa trẻ.

Thực ra, chị N. đã phát hiện ra sự việc từ tháng 6/2005 trong một lần tắm rửa cho con thấy có những nốt mẩn đỏ, sưng tấy ở bộ phận sinh dục của cháu. Sau khi tra hỏi biết được sự việc, chị vô cùng đau đớn nhưng không thể nào nói ra được vì toàn con cháu trong nhà, hơn nữa chúng lại còn nhỏ tuổi. Chị đã đem con sang gửi tại nhà người phụ nữ tên K.A. Chính tại đây, những phương pháp chạy chữa theo kiểu phản khoa học đã làm bệnh tình cháu nặng hơn.

Những nhận xét từ góc độ chuyên môn

Ông Hồ Tâm - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân số Gia đình và Trẻ em TP. Hồ Chí Minh cho biết: "Ngay khi nhận được những thông tin đầu tiên về cháu M.D., Ủy ban Dân số Gia đình và Trẻ em TP. Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng cơ sở cùng phối hợp với Hội Phụ nữ quận 2 động viên mẹ cháu đưa cháu đi bệnh viện chữa trị cũng như hợp tác với cơ quan Công an điều tra tìm ra kẻ đã có hành động xâm hại… nhưng mẹ cháu không chịu hợp tác vì có lẽ người phạm tội chính là người trong họ".

Cũng theo ông Hồ Tâm: Trong trường hợp cha mẹ cháu không đủ điều kiện nuôi con thì cần có một gia đình "thế" cho cháu mà cách tốt nhất chính là một người trong dòng tộc, họ hàng đứng ra nuôi. Như vậy, cuộc đời của cháu sẽ bớt thiệt thòi hơn những đứa trẻ khác… Và điều quan tâm nhất là làm thế nào để cháu có thể đi học lại được, hòa nhập với cuộc sống bình thường.

Chiều 13/2, chúng tôi đã có buổi trò chuyện với bác sĩ Phạm Ngọc Thanh - Trưởng khoa Tâm lý Bệnh viện Nhi đồng I, TP. Hồ Chí Minh, nơi cháu M.D. đang được điều trị. Bác sĩ Thanh cho biết: "Ở trẻ con thì chấn thương về XHTD được xếp vào loại chấn thương nặng nhất. Vết thương nơi chỗ kín của bé M.D. sau 2 tuần với cách trị liệu tích cực sẽ dần lành lại nhưng vết thương lòng thì còn rất lâu. Chúng ta không thể nhìn vào vết thương bề ngoài mà đánh giá sự việc đã hết. Bên cạnh đó, tùy theo mức độ của vụ việc xảy ra mà các bệnh nhân thường có diễn tiến tâm lý phức tạp khác nhau".

Bác sĩ Thanh cho rằng, việc quan trọng nhất trong việc trị liệu tâm lý với các trường hợp trẻ bị XHTD là làm sao để trẻ đối diện với sự thật và chấp nhận sự thật nghiệt ngã đó. Với những trường hợp như bé M.D. cần phải được trị liệu tâm lý rất lâu dài. Hiện bé M.D. mới được 4 lần tiếp xúc với bác sĩ và bé đang chịu áp lực của người mẹ rất lớn nên mọi việc nói ra còn quá sớm".

Tiến sĩ Hồ Tống Tiễn ở Bệnh viện 175 cho rằng: Để giúp cháu vượt qua được khó khăn này cần có nhân viên chăm sóc về tâm lý, bác sĩ tâm thần nhi khoa để điều chỉnh những rối loạn về tâm lý, tâm thần và hành vi. Nếu làm tốt cộng với việc điều trị tích cực những tổn thương vùng kín sẽ giúp cháu vượt qua được nỗi bất hạnh này

H.N.