Chiều 6/8, UBND huyện Đông Sơn, Thanh Hóa đã thông báo vụ cháy làm 75 người bị thương. Theo ông Nguyễn Đình Thông, Phó Chủ tịch UBND huyện thì các cơ quan y tế đang tích cực cứu chữa cho các nạn nhân, cố gắng tránh các rủi ro đáng tiếc. Công an và  chính quyền địa phương cũng đang khẩn trương điều tra làm rõ vụ việc.
Hiện trường vụ cháy.

Trước đó, ngày 5/8, tại sân vận động trung tâm xã Đông Anh, huyện Đông Sơn, chính quyền tổ chức hội trại hè cho thanh thiếu niên. Khoảng 22h đêm, sau phần thi cắm trại, kéo co và văn nghệ giữa các thôn là chương trình đốt lửa trại. 

Trước khi đốt lửa, một thanh niên trong ban tổ chức đã đổ xăng vào củi nhưng khi đốt lên, lửa vẫn cháy nhỏ nên đã đổ thêm xăng vào đống củi. Khi chai xăng vừa được đổ vào thì lửa bùng lên, không thể kiểm soát làm nhiều người xung quanh bị bỏng.  Khu vực sân vận động trung tâm xã này rơi vào trạng thái hỗn loạn. Hàng nghìn người đổ ra đường hò hét tìm cách đưa các nạn nhân đi cấp cứu.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, UBND xã Đông Anh, Công an huyện Đông Sơn và các lực lượng chức năng đã huy động toàn bộ phương tiện xe máy, xe ô tô đưa những người bị bỏng vào bệnh viện huyện Đông Sơn, Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Thanh Hóa và Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.

Các bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, viện Nhi và Bệnh viện huyện Đông Sơn đêm qua đã phải hoạt động hết công suất để cứu chữa nạn nhân.  Bước đầu, xác định số người bị bỏng là 75 người, trong đó chủ yếu là thiếu niên và thanh niên. Vết bỏng phần lớn nằm quanh khu vực hai chân. Trong số đó có 30 người bỏng khá nặng, phải điều trị dài ngày.

Tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, Ths Lê Thanh Sơn - Trưởng khoa bỏng cho biết: “Đêm qua, bệnh viện tiếp nhận 20 ca bỏng chủ yếu là các cháu nhỏ (lớn tuổi nhất là 23 tuổi, bé nhất là 7 tuổi). Qua thăm khám, các cháu bị bỏng ở hai chân, mức độ bỏng độ 2 và độ 3. Các bệnh nhân phải ở đây thêm 1 đến 2 ngày nữa mới có thể xuất viện".

Các nạn nhân đang được chữa trị tích cực.

Còn ông Phùng Đức Toàn - Trưởng phòng KHTH, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết, đêm qua bệnh viện tiếp nhận 28 bệnh nhân bị bỏng vào điều trị, chủ yếu là thiếu niên, người bé tuổi nhất là 6 tuổi.

Còn tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đông Sơn, lúc cao điểm, có khoảng 1.000 người gồm cả bệnh nhân và người nhà vào viện, gây nên cảnh tượng náo loạn khiến cơ sở y tế này phải huy động toàn bộ nhân lực để ổn định tình hình và tổ chức cấp cứu nạn nhân.

Công an huyện Đông Sơn cho biết, hiện chưa có kết luận cuối cùng về nguyên nhân vụ việc nhưng bước đầu, chưa thu thập được chứng cứ có kẻ gây rối hay phá hoại. Nguyên nhân hỏa hoạn ban đầu xác định là do bất cẩn, chủ quan.

Ban tổ chức đã đổ xăng vào củi cho dễ cháy, tuy nhiên do nền sân vận động là cát ướt, khi xăng được đổ vào đã thẩm thấu vào nền cát nên lửa đã bùng cháy gây bỏng cho các cháu. Người đổ xăng vào lửa là người của Ban tổ chức hội trại, thuộc đoàn thanh niên xã Đông Anh. Anh này cũng bị thương sau khi đổ xăng vào lửa.

Được biết, nếu không xảy ra sự việc trên thì hội trại xã Đông Anh diễn ra hết ngày 6/8.

P. Thủy