Chiều 12/5, PGS.TS Nguyễn Ngọc Hưng, Trưởng khoa Phẫu thuật chỉnh hình nhi, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, đã phát hiện thêm hai bệnh nhi đầu tiên bị xơ hoá cơ delta ở thôn Đình Xá, xã Nguyệt Đức, Yên Lạc, Vĩnh Phúc. Đó là hai trường hợp của cháu Tạ Quang Vinh, 6 tuổi và Bùi Quốc Đạt, 13 tuổi. Cháu Tạ Quang Vinh đã được tiến hành phẫu thuật cánh tay phải bị xơ hóa hôm qua và sẽ được phẫu thuật tay còn lại vào ngày 15/5.

Theo chị Trần Thị Thảo, mẹ cháu Vinh, ở thôn Đình Xá còn có nhiều cháu có biểu hiện như gù cao hai xương vai, không thể giơ thẳng cao hai cánh tay, không thể khép chặt hai cánh tay vào ngực được… Nhưng do hầu hết các phụ huynh đều chưa có hiểu biết về bệnh xơ hóa cơ delta và điều kiện kinh tế khó khăn nên mới chỉ có hai cháu trên được khám và điều trị bệnh.

PGS Hưng cho biết thêm: "Nếu bệnh xơ hóa cơ delta được phát hiện sớm thì không cần phải phẫu thuật, chỉ cho trẻ tập luyện là có thể hồi phục. Vì thế, cha mẹ cần chủ động quan sát, kiểm tra, khi thấy trẻ có các biểu hiện như trên thì phải đưa đi khám bệnh ngay. Vì càng được điều trị sớm, thời gian hồi phục các chức năng vận động càng nhanh".

Tuy nhiên, các trường hợp bệnh nhi đã và đang nghi ngờ bị teo cơ delta ở Vĩnh Phúc rất cần được các cơ quan chức năng quan tâm và sớm vào cuộc

T.L.