Theo thống kê, vùng biển và sông nước Việt Nam có 39 loài sinh vật độc chết người, trong đó có 22 loài cá, 1 loài mực tuộc, 2 loài ốc, 3 loài cua, 1 loài sam, 10 loài rắn biển và 2 loài cá nóc nước ngọt.

Trong cơ thể cá và hải sản độc, thường trứng và gan là hai nơi tập trung độc chất cao nhất. Nhưng cũng có những hải sản độc, thịt và da lại là những nơi tập trung độc tố cao hơn cả, như loài cá bống vân mây, rắn biển, cá mặt quỉ, mực đốm xanh, ốc cối… nên không chỉ ăn, mà chỉ cần sờ vào chúng, bị chúng cắn, chích hoặc phóng tên độc đều có thể ngộ độc

T.H