UBND phường Hàng Bông phải gửi xe trên phố Quán Sứ, Hà Nội.

Quy chế văn hóa công sở ban hành theo Quyết định 129/2007/QĐ-TTg yêu cầu: "Cơ quan có trách nhiệm bố trí khu vực để phương tiện giao thông của cán bộ, công chức, viên chức và của người đến giao dịch, làm việc. Không thu phí gửi phương tiện giao thông của người đến giao dịch, làm việc".

Tuy nhiên, nhiều công sở trong nội thành Hà Nội hiện đang rơi vào tình trạng khó xử bởi không có địa điểm dành cho chỗ để xe. Một số công sở có chỗ để xe, có bảo vệ nhưng không thấy ghi vé trông xe cho người dân. Nếu đặt tình huống mất xe thì người dân không biết kêu ai. Để đảm bảo an toàn cho tài sản của mình, nhiều người tìm nơi gửi xe có vé và thu tiền.

Như tại UBND quận Hoàn Kiếm có đoạn vỉa hè trên phố Hàng Trống làm nơi để xe cho người dân vào làm thủ tục giấy tờ. Nhưng để xe tại đây không có người đứng ra ghi vé xe để khẳng định chắc chắn là xe đang được trông giữ. Cũng may là ngay cạnh đó có điểm trông giữ xe của Công ty Khai thác điểm đỗ nên hầu hết người dân vào trụ sở uỷ ban đều rẽ vào vào gửi xe, lấy vé. 

Bà Vũ Bích Hiền, Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Bông phân trần: Trụ sở UBND phường quá chật hẹp, ngay cả chỗ để xe cho cán bộ nhân viên phường cũng không có. Bởi vậy, phường chỉ có thể trưng biển hướng dẫn nhân dân chỗ gửi xe ngay trước cửa vào. Còn người dân vẫn phải trả tiền trông xe. Tại trụ sở UBND huyện Thanh Trì cũng bố trí người trông, nhưng lại thu vé với mức 3.000 đồng.  

Mặc dù đối với nhiều công sở, việc thực hiện theo Quyết định 129/2007/QĐ-TTg là khó khăn, nhưng vẫn có nhiều nơi trông giữ xe cho nhân dân khá nghiêm túc, có vé và không thu tiền, như tại UBND các quận Long Biên, Ba Đình.

Trước thực tế về việc khan hiếm địa điểm trông xe tại nhiều công sở ở Hà Nội, người dân đành chấp nhận chi một ít tiền để bảo vệ tài sản của mình. Nhưng đối với những công sở có đủ địa điểm để xe thì phải bố trí người trông xe miễn phí theo đúng tinh thần của Quyết định 129/2007/QĐ-TTg

Hà Hằng