Dừng chân trên đoạn đường đi vào khu vực chùa Thầy, xã Sài Sơn (huyện Quốc Oai) chưa đầy 15 phút, chúng tôi đã ghi nhận tới hơn chục trường hợp điều khiển môtô không đội MBH; chở 3,4 người; chở hàng quá khổ… lưu thông qua khu vực.

Theo  đánh giá  của Cục CSGT đường bộ - đường sắt (Bộ Công an) cho thấy, có tới hơn 98% số người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên các tuyến đường thuộc khu vực nội thành đội mũ bảo hiểm, trong khi đó tại khu vực huyện ngoại thành, làng xã thì tỷ lệ này giảm đi rất nhiều.

Điều đáng chú ý là theo đánh giá của Phòng CSGT CATP Hà Nội thì trong số những vụ tai nạn giao thông xảy ra thời gian qua, có khoảng 2/3 số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra tại địa bàn ngoại thành. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng vi phạm giao thông xảy ra nhiều ở khu vực ngoại thành là do địa bàn quá rộng, nhiều đường liên thôn, liên xã.

Trong khi đó lực lượng CSGT hiện tại không thể đủ để phủ kín các địa bàn. Và khi không có bóng dáng của lực lượng làm nhiệm vụ thì tình trạng vi phạm trên lại tái diễn.

Trao đổi với PV Báo CAND, Thiếu tá Lê Văn Tạc - Đội phó Đội CSGT huyện Thanh Trì cho biết: Thời gian qua, trên địa bàn xuất hiện các vi phạm có liên quan đến việc chấp hành Luật Giao thông: không đội MBH, chở quá số người quy định… đều có bắt nguồn từ sự thiếu ý thức của người dân. Văn hóa chấp hành Luật Giao thông của số người này còn hạn chế. Chính vì thế nên trong quá trình tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm, đơn vị đã gặp phải không ít tình huống "dở khóc dở cười".

Khi thấy lực lượng CSGT chặn xe, xử lý vi phạm về lỗi không đội MBH, chở quá số người quy định khi lưu thông trên đường…, nhiều chủ phương tiện vẫn thản nhiên đáp: "Tôi ra chợ mua mớ rau thôi chứ có đi đâu xa đâu!", "Tôi chở thêm người đi một đoạn thôi"…

Cũng theo thống kê của Đội CSGT Công an huyện Thanh Trì, từ đầu năm đến nay, đơn vị này đã lập biên bản xử lý 8.242 trường hợp vi phạm Luật Giao thông, phạt tiền 737 triệu đồng. Trong đó số chủ phương tiện bị lập biên bản về không đội MBH khi tham gia giao thông là 1.482 trường hợp.

Đặc biệt, chỉ tính riêng từ đầu tháng 4/2010 đến thời điểm hiện tại, số trường hợp vi phạm bị lập biên bản xử lý đã đạt ngưỡng 1.335 trường hợp với số tiền phạt trên 84 triệu đồng. Rõ ràng, bên cạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về Luật Giao thông, các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ cần phải xử lý nghiêm những vi phạm nhằm tạo sức răn đe.

Làm được như vậy, số vụ tai nạn giao thông có liên quan đến khu vực ngoại thành thời gian tới mới thay đổi tích cực được

Đức Thọ - Trần Tuấn