Thời gian vừa qua, Báo CAND và nhiều phương tiện thông tin đại chúng phản ánh tình trạng chủ trang trại bỏ đói gấu nuôi, cùng với việc gấu đã già, bị chết trong thời gian ngắn tại Quảng Ninh.

Ngày 30/1/2015, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Công Tuấn đã ký Công văn số 1181/BNN-TCLN đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị liên quan của địa phương phối hợp với Trung tâm cứu hộ Gấu Việt Nam vận động các hộ đang nuôi gấu tại TP Hạ Long và trên địa bàn toàn tỉnh chuyển giao toàn bộ cá thể gấu trên địa bàn về Trung tâm cứu hộ Gấu Việt Nam tại Vườn quốc gia Tam Đảo để cứu hộ, nuôi dưỡng. Bộ NN&PTNT đề nghị tỉnh Quảng Ninh tiếp tục giám sát, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý bảo tồn gấu (nếu có).

Một con gấu bị mất chi và bị chai chân tay ở trang trại nuôi gấu tại Quảng Ninh. Nguồn ảnh: Tổ chức Động vật châu Á.

Theo Bộ NN&PTNT, vào năm 2006, ở Quảng Ninh, rộ lên hiện tượng nuôi nhốt và vận chuyển trái phép gấu từ các tỉnh khác đến với 365 cá thể gấu. Các cơ quan chức năng đã tổ chức quản lý gắn chip điện tử và tăng cường quản lý chặt chẽ, khách du lịch bị cấm đến thăm trại gấu, cấm chích hút mật gấu nên có biểu hiện một số chủ trại bỏ đói, khát dẫn đến tình trạng gấu chết dần trong những tháng qua.

Theo thống kê, cuối năm 2013 trên địa bàn toàn tỉnh có 152 con gấu, đến tháng 11/2014 còn 82 con. Báo cáo mới nhất của Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ninh cho hay, toàn tỉnh chỉ còn 48 cá thể gấu của 18 chủ nuôi.

Ngọc Yến