Ngày 28/12, ngày thứ 3 thực hiện việc đội mũ bảo hiểm trên 5 tuyến đường vừa được UBND Tp.HCM bổ sung vào danh mục những con đường bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi lưu thông bằng xe gắn máy.

Phần lớn người dân chấp hành tốt quy định. Thời gian chấp hành tốt thường từ 7h đến 11h30' và từ 13h30' đến 16h30'. Trong 2 khoảng thời gian này, hầu hết người dân khi đi ra đường bằng xe gắn máy đã đội mũ bảo hiểm.

Phòng CSGT đường bộ Công an Tp.HCM quy định: Trong tuần lễ cuối cùng của năm 2004, lực lượng CSGT mới chỉ tiến hành phạt tiền, nhắc nhở. Bắt đầu từ ngày 2/12005, người vi phạm không những bị phạt tiền mà còn bị giữ phương tiện từ 10 đến 20 ngày.

Tuy nhiên, vẫn còn một số người chưa tự giác chấp hành quy định này, nhất là khoảng thời gian từ 11h30' đến 13h30' và cuối giờ chiều.

Vi phạm nhiều nhất là đường Nguyễn Thị Định, quận 2, vì thế Phòng CSGT đã phải bố trí trực 3 ca mỗi ngày, từ 6h đến 23h. Trong 2 ngày, CSGT quận 2 đã xử phạt nhắc nhở, buộc quay đầu xe trên 200 trường hợp.

Từ lúc thực hiện 3 ca, tình hình vi phạm ở đây đã giảm. Tại chốt Nguyễn Thị Thập, Nguyễn Văn Linh (quận 7), ngoài lỗi không đội mũ bảo hiểm, nhiều người còn mắc các lỗi khác như không có bằng lái, không mang theo giấy tờ xe, xe không có bảo hiểm.

Trung tá Võ Thanh Tùng, Đội trưởng Đội CSGT Công an quận 7 cho biết, trong ngày thứ 2 thực hiện, ở chốt này đã xử phạt 70 trường hợp. Lực lượng CSGT liên tục chốt chặn, kiên trì xử lý nên ý thức chấp hành của người dân đã được tăng lên, đến ngày thứ 3 đã có hơn 80% người chấp hành những quy định về đội mũ bảo hiểm.

Điều băn khoăn ở đây là việc đội mũ bảo hiểm ở Tp.HCM đã thực hiện được 5 tháng (từ 29/7) và được đánh giá là tốt. Hơn nữa, việc đội mũ bảo hiểm là vì bảo vệ tính mạng của bản thân mà nhiều người vẫn có những đối phó rất đáng trách. Nhiều người không có mũ bảo hiểm, khi thấy CSGT thì vội vã tấp vào lề mướn vội một chiếc mũ bảo hiểm để đội qua trạm.

Đầu đường Kha Vạn Cân giao với quốc lộ 13 đã có rất nhiều điểm cho thuê mũ bảo hiểm mọc lên. Từ ngày 26/12, tại những điểm này luôn có vài chiếc honda ôm túc trực đi theo những người mướn mũ bảo hiểm đến cuối đường để lấy lại mũ bảo hiểm cho mướn. Tiền thuê một chiếc mũ bảo hiểm để qua chốt kiểm tra là 5.000 đồng

N.H.