Riêng bệnh nhân Hường lục phủ ngũ tạng bị nhiễm chất lạ gây ra tình trạng tiếp nhận, đào thải, lọc máu của gan kém, trên da nổi mẩn đỏ chi chít khắp người. Người nhà bệnh nhân cho hay, ngoài bệnh nhân Hải và Hường, còn có hai người hàng xóm khác đã mua thuốc bắc của một người tên là Đỗ Văn Vân (ở xóm Khê Hiệp, thôn Mỹ Lại, xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi), qua giới thiệu có bán thuốc chữa bệnh xương khớp gia truyền. Tin lời, mỗi người mua 10 thang thuốc, mỗi thang 50 nghìn đồng.

Đoàn kiểm tra Sở Y tế Quảng Ngãi làm việc với “thầy lang” Đỗ Văn Vân.

Cùng ngày, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Đoàn thanh tra liên ngành thanh tra đột xuất và làm việc trực tiếp với ông Đỗ Văn Vân, người đã bán số thuốc bắc trên. Ông Vân không chứng minh được giấy tờ liên quan đến việc hành nghề y học cổ truyền và giao nộp cho đoàn thanh tra 7 thang thuốc mà ông lấy lại từ chị Hải, sau khi nghe chị bị ngộ độc và có trả lại 500 nghìn đồng. Qua kiểm tra, nhiều loại thuốc ở nhà ông Vân không có trong danh mục cho phép của Bộ Y tế. Số thuốc này đã bị Đoàn kiểm tra niêm phong tịch thu.

Thạc sĩ Phan Thị Nhung, Bệnh viện Y học cổ truyền Quảng Ngãi, thành viên đoàn kiểm tra nghi vấn: Có thể vị thuốc mắt mèo xanh (người dân địa phương quen gọi là lùng bung) có hàm lượng trong một thang thuốc khá lớn và có thể là nguyên nhân gây ngộ độc

Anh Thư