Biển động. Những cơn sóng bạc đầu cứ thế vỗ mạnh vào hai mạn tàu. Con tàu lắc lư liên hồi. Trên cabin tàu Kiểm ngư mang số hiệu 22 (KN22), hình ảnh kiểm ngư viên có nước da ngăm đen chắc khỏe, đôi tay rắn chắn đang thao tác nhanh nhẹn, đánh lái con tàu khiến chúng tôi – những người làm báo đang có mặt trên chuyến đi thực địa lần này rất ấn tượng. Đó là Thuyền phó Bùi Thế Vũ. Trong những ngày “3 cùng” với các anh, chúng tôi được biết, Thuyền phó Vũ thuộc lứa tuổi 8x. Quê ở Nam Định. Vũ lấy vợ từ cuối tháng 3/2014. Và cũng thật trùng hợp thay, khi đang cùng người vợ của mình đi hưởng tuần trăng mật tại Đà Nẵng, Vũ nhận được lệnh từ cơ quan tập trung lên đường, bám biển, đảm bảo an toàn cho ngư dân đánh bắt thủy, hải sản trên ngư trường truyền thống cũng như đấu tranh với hành vi xâm phạm chủ quyền biển đảo từ phía Trung Quốc. “Kể từ ngày lấy vợ, em mới ở với vợ được 2 ngày anh ạ. Kể cũng thương cho cô ấy. Nhưng tất cả cũng vì nhiệm vụ chính trị, vì chủ quyền biển đảo thân thương mà anh”, Vũ tiếp lời.

Giống như Bùi Thế Vũ, Thuyền phó tàu KN22 Bùi Văn Diễn cũng để lại nhiều ấn tượng cho những ai một lần tiếp xúc với anh. Nụ cười lạc quan, yêu đời luôn hiện hữu trên khuôn mặt của kiểm ngư viên 27 tuổi này. Mỗi lần trò chuyện với anh là mỗi lần tôi thấy ở anh sự lạc quan, tươi trẻ. Khó khăn vất vả nơi muôn trùng khơi đã nhường chỗ cho ý chí quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ của tuổi trẻ. Bùi Văn Diễn bảo, từ những ngày đầu, khi được tuyển dụng vào lực lượng Kiểm ngư, bản thân anh đã xác định, thời gian sum họp với gia đình chỉ đếm được trên đầu ngón tay mà thôi. Còn đâu, phần nhiều thời gian phải bám biển, thực thi nhiệm vụ đấu tranh, bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương. Chẳng thế mà, qua tiếp xúc, chúng tôi được biết, dù chúng bạn ở quê đều đã lập gia đình, chí ít là có người yêu thì nay, cậu thanh niên trẻ tuổi mang những hoài bão lớn này vẫn chưa mối tình “vắt vai”. “Gia đình em giục nhiều lắm, các cụ bảo phải tranh thủ tìm hiểu, chọn lấy một nửa cuộc đời đi. Nhưng em vẫn cứ khất lần này qua lần khác. Nhiệm vụ còn ở phía trước mà anh!”, Diễn chia sẻ.

Đại diện Đoàn Thanh niên Báo CAND tặng quà Chi đoàn tàu KN22.

Đến nay, Diễn cùng anh em trên tàu KN22 trực tiếp lênh đênh trên vùng biển Hoàng Sa, tiếp cận khu vực giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc để vận động, tuyên tuyền, đấu tranh trước hành vi xâm phạm chủ quyền đã được hơn 1 tháng rồi. Do điều kiện thông tin liên lạc còn hạn chế nên đến giờ, Diễn chưa có dịp gọi điện thoại về nhà, hỏi thăm sức khỏe người thân và bè bạn.

Đã đi nhiều nơi, tham gia nhiều chuyến công tác, chứng kiến nhiều cuộc sinh hoạt đoàn của tuổi trẻ, thế nhưng có lẽ buổi sinh hoạt đoàn của Chi đoàn tàu KN22 vào chiều 17/6 trên vùng biển Hoàng Sa vừa qua đã để lại cho chúng tôi những kỷ niệm hơn cả. Tranh thủ thời gian ngơi nghỉ sau một ngày tiến sâu vào trong khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981, các đoàn viên thanh niên tàu KN22 đã tổ chức buổi sinh hoạt đoàn định kỳ, đánh giá kết quả công tác đoàn và phong trào thanh niên, triển khai nhiệm vụ công tác trong thời gian sắp tới. 17h30, đồng chí Phan Tiến Định – Bí thư Chi đoàn tàu KN22 cùng đoàn viên thanh niên trên tàu hoàn tất các công tác chuẩn bị. Boong tàu hôm nay là nơi diễn ra buổi sinh hoạt đoàn. Kết quả công tác, đặc biệt là trong khoảng thời gian vừa qua – khi tàu KN22 trực tiếp tiến vào khu vực giàn khoan Hải Dương 981 để đấu tranh, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Chi đoàn đã được đồng chí Bí thư Chi đoàn đánh giá khá đầy đủ. Theo đồng chí Bí thư Chi đoàn, trong hơn 1 tháng vừa qua, đoàn viên thanh niên đã tích cực xung kích, cùng các thành viên trên tàu tham gia đấu tranh, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 và các tàu hộ tống rời khỏi vị trí thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Đáng chú ý, trong thời gian này, nhiều lượt đoàn viên thanh niên đã không quản hy sinh, gian khó trực tiếp chống lại sự đâm va, tấn công của các tàu Trung Quốc. Đơn cử như trong sáng 25-5, trước sự tấn công của tàu Trung Quốc khiến Thuyền trưởng tàu KN22 Lê Minh Phúc bị thương, các đoàn viên thanh niên có mặt trên tàu đã nhanh chóng cấp cứu kịp thời đồng chí Thuyền trưởng cũng như điều khiển tàu thoát khỏi vòng vây của các tàu Trung Quốc…

Bí thư Chi đoàn Phan Tiến Định chia sẻ, thời gian tới, dẫu có những khó khăn, nhưng đoàn viên thanh niên tàu KN2 sẽ vẫn tiếp tục xung kích, sáng tạo, thi đua lập thành tích, nhất là trong giai đoạn hiện nay, khi Trung Quốc đang có hành vi hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981, xâm phạm chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Cũng trong buổi sinh hoạt của Chi đoàn tàu KN22, nhằm sẻ chia khó khăn cũng như động viên tinh thần xung kích của tuổi trẻ lực lượng Kiểm ngư, Đoàn Thanh niên Báo CAND đã có món quà gửi tặng Chi đoàn tàu KN22

Trần Huy