Cơ quan GTVT phát hiện Đỗ bị nghiện đã cho anh thôi việc trở về địa phương, tại xã Minh Châu, huyện Ba Vì (Hà Tây cũ). Nhưng "nàng tiên nâu" cứ bám chặt lấy anh. Tài sản của gia đình, lần lượt từ con trâu đến cái nhà, cứ thế chui qua lỗ tẩu tan biến thành làn khói trắng độc hại.

Năm 1980, Đỗ vay tiền của một số bạn thân làm vốn, mua sắm chiếc thuyền đến Sơn La làm nghề đãi vàng. Mấy năm sau, Đỗ trở về nhà, vàng chẳng thấy mà chỉ thấy vàng cả mặt, thân hình tiều tụy, tay trắng vẫn hoàn tay trắng. Lúc này Đỗ sống trong cảnh gia đình đói khổ, mới thấy xót xa, ân hận vì đã dùng những đồng tiền, mồ hôi công sức của vợ chồng bao năm tích cóp lao vào bàn đèn thuốc phiện và đã biến mình thành con nghiện thân tàn ma dại.

Theo gương một số người trong xã Minh Châu nghiện nặng nhiều năm, đã tự cai thành công, anh Đỗ đã tự cai nghiện bằng cách tự mua khóa, dây xích sắt, rồi tự tay anh khóa xích chân mình vào cột nhà, nhờ chú ruột giữ chìa khóa và dặn: "Chỉ khi nào cháu cần đi tiểu, đại tiện thì chú mới mở khóa". Nói thì dễ, khi thực hiện cai mới thấy cực kì khó khăn. Khi cơn nghiện đến, không có thuốc phiện, nó vật vã sùi cả bọt mép, nhìn mà thảm hại. Nhiều khi không tự kìm chế được, anh bẻ gẫy mấy song cửa sổ, như điên khùng.

Được vợ và người thân tận tình chăm sóc, động viên, anh đã dần dần vượt qua nỗi kinh hoàng ấy. Sau 10 ngày, Đỗ đã cắt được cơn nghiện. Anh cảm thấy sung sướng vì đã tự tin vào bản thân mình có thể thoát khỏi "nàng tiên nâu".

Nhờ sự gần gũi chăm sóc của mọi người trong gia đình, làng xã, đặc biệt là UBND xã Minh Châu bố trí sắp xếp việc làm và cho vay vốn sản xuất đối với người cai nghiện ma túy thành công, Đỗ được tuyển vào đội an ninh xã. Ở cương vị này, anh đã nỗ lực phấn đấu công tác, tích cực cùng đồng đội tuần tra đêm ngày, phòng chống trộm cắp, tệ nạn ma túy.

Nghe Đỗ vận động, giải thích, các anh Nguyễn Danh Bội, Nguyễn Tài Dũng, Nguyễn Danh Thao… đều là người nghiện thuốc phiện nặng, đã noi gương theo, tự cai nghiện thành công.

Với thành tích trong công tác phòng, chống tệ nạn xã hội, ma túy, anh Nguyễn Danh Đỗ được UBND huyện Ba Vì tuyên dương, khen thưởng, gia đình anh còn được Hội Nông dân cho vay vốn để sản xuất. Gia đình anh đã có thu nhập hàng chục triệu đồng/năm, đã xây dựng cơ ngơi khang trang bằng chính công sức lao động của mình

Đức Khang