Hai bị can trong vụ án hình sự này là Nguyễn Mạnh Hà, 37 tuổi, nguyên cán bộ Cục Giải quyết khiếu nại - tố cáo và thanh tra khu vực II thuộc Thanh tra Chính phủ và Trần Anh Hùng, 55 tuổi, Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại dịch vụ hàng hải Tam Đảo ở TP Nha Trang.

Theo hồ sơ vụ án, cách đây gần ba năm, sau khi tiếp nhận một số đơn khiếu tố của công dân liên quan đến những dấu hiệu sai phạm tại dự án Khu đô thị mới Phước Long, TP Nha Trang, Thanh tra Chính phủ ban hành Quyết định số 1730/QĐ-TTCP ngày 18/6/2010 về việc thành lập đoàn thanh tra xác minh, giải quyết khiếu tố.

Kết thúc cuộc thanh tra, đoàn thanh tra dự thảo kết luận trong đó có đề cập một số sai phạm của cán bộ ở địa phương. Trong lúc chờ ý kiến đóng góp của các thành viên trong đoàn thanh tra và người có thẩm quyền xem xét, chỉnh sửa, ngày 28/10/2011, Nguyễn Mạnh Hà đã lấy bản dự thảo kết luận thanh tra gửi từ Hà Nội vào Nha Trang cho Trần Anh Hùng.

Sau đó ông Hùng photocopy phát tán bản dự thảo cho nhiều người, không ít đối tượng tranh thủ trích dẫn nội dung bản dự thảo, gửi đơn tố cáo, vu khống một số cán bộ lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và TP Nha Trang, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương.

Đến ngày 30/1/2011, Thanh tra Chính phủ mới ban hành kết luận thanh tra chính thức, trong đó có một số nội dung thay đổi so với bản dự thảo. Sau khi vào cuộc xác minh thu thập chứng cứ tài liệu có liên quan, cuối tháng 6/2012, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam Nguyễn Mạnh Hà, Trần Anh Hùng về tội danh và điều luật nêu trên, có khung hình phạt từ 5 đến 10 năm tù.

Vụ án là bài học dành cho nhiều cán bộ công chức về công tác bảo vệ bí mật Nhà nước theo quy định tại Pháp lệnh Bảo vệ bí mật Nhà nước

Hữu Toàn