Trường mầm non Tân Phú.

Trường Mầm non Tân Phú nằm trong khuôn viên rộng 2.750m2, thuộc địa bàn ấp Cây Dầu, phường Tân Phú, quận 9, Tp.HCM. Tổng kinh phí xây dựng trường là 2 tỷ đồng do Công ty Xây dựng giao thông Sài Gòn thi công.

Sau khi trường bị hư hỏng, UBND quận 9 chỉ đạo cho các ngành chức năng tiến hành kiểm tra, khảo sát để cải tạo, sửa chữa. Kết quả có khá nhiều hạng mục phải cải tạo, sửa chữa như chống dột toàn bộ mái tôn, thay toàn bộ trần nhựa mục nát… với kinh phí dự trù là khoảng 200 triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, bà Đặng Thị Hồng Liên, Giám đốc Ban quản lý dự án khu vực quận 9, cho biết: Trong thời gian xây dựng công trình, đơn vị thi công đã xử lý phần nền chưa đảm bảo, lắp đặt thiết bị vệ sinh không đúng quy cách nên Ban quản lý dự án đã yêu cầu thực hiện lại rồi mới tiến hành nghiệm thu. Hiện tại, dù trường bị xuống cấp nhưng đã hết thời gian bảo hành nên không thể quy trách nhiệm cho đơn vị thi công.

Ngoài ra, theo bà Liên, đơn vị thiết kế, giám sát cũng không có lỗi trong việc xuống cấp này vì nguyên nhân là do yếu tố khách quan tác động(?). Và như vậy, người phải chịu trách nhiệm và gánh phần chi phí sửa chữa trong trường hợp này là… Nhà nước!

Đây chỉ là một trong nhiều trường hợp công trình thi công kém chất lượng mà Nhà nước phải đứng ra để khắc phục hậu quả. Chính vì sự "nương tay" này mà tình trạng trên vẫn cứ tiếp diễn, dù chính quyền các cấp luôn đặt mục tiêu chống thất thoát trong xây dựng cơ bản lên hàng đầu

M.T.P.