Trước đó từ 19h đêm 12/10 đến 7h ngày 13/10, những đợt triều cường từ phía biển xô bờ, nhiều cột sóng dâng cao từ 3 đến 4m và kéo dài hơn hơn 1km bãi biển. Nguy hiểm hơn, triều cường đã phá sập một đoạn kè đá dài gần 30m và lấn sâu vào liền hơn 1m, đánh sập hoàn toàn một ngôi nhà cấp 4 của anh Trương Tấn Hùng đồng thời vùi lấp vật dụng sinh hoạt của gia đình, thiêt hại tài sản hơn 200 triệu đồng, gây hư hỏng Cơ sở sản tôm giống Hồng Anh, nước biển tràn vào 16 hồ tôm giống gây thiệt hại hơn 40 triệu đồng.

Người dân xóm Rế di dời tài sản ra khỏi vùng nguy hiểm của triều cường.

Căn nhà của ông Trương Tấn Hùng bị triều cường phá sập.

Tại hiện trường còn có hàng chục nhà dân khác cũng lâm vào tình trạng sập tường, sạt lở nền móng, cát bồi lấp. Được biết trước đó vào tháng 8/2013, Ban quản lý dự án thủy án thủy lợi tỉnh Phú Yên đã đầu tư 12 tỷ đồng để xây dựng tuyến bờ ké chắn sóng ở xóm Rớ với chiều dài 690m để bảo vệ tính mạng và tài sản cho 177 hộ gia đình ở địa phương, thế nhưng những đợt triều cường trong đêm 12/10 vẫn uy hiếp nhiều gia đình ven biển.

Bờ kè đá ở xóm Rế bị triều cường uy hiếp.

Gần đây, UBND TP Tuy Hòa đã triển khai đầu tư xây dựng khu tái định cư với diện tích 8 ha để di dời 177 hộ dân xóm Rớ khỏi vùng nguy hiểm của triều cường

Hữu Toàn