Tới dự buổi lễ có Chủ tịch nước Trần Đức Lương; nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười; nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh; các đồng chí đại diện lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ; lãnh đạo các bộ, ngành TW, các tỉnh, thành phố trong cả nước. Đại diện Đại sứ quán, Lãnh sự quán các nước, nhiều thị trưởng và đại diện tổ chức nước ngoài cũng đã về dự lễ.

Ghi nhận những thành tích của Hải Phòng, Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã trân trọng gắn Huân chương Hồ Chí Minh lên lá cờ truyền thống "Trung dũng, quyết thắng". Đây là phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước tặng cho Đảng bộ, nhân dân thành phố Hải Phòng.

Ngay sau lễ kỷ niệm, Tp. Hải Phòng tổ chức khánh thành cầu Bính, cây cầu dây văng đẹp và hiện đại nhất miền Bắc hiện nay. Dự án cầu Bính là dự án đầu tiên được tài trợ từ khoản vay đặc biệt bằng đồng yên của Chính phủ Nhật Bản với tổng mức đầu tư 943 tỷ đồng. Cầu được khởi công xây dựng ngày 1/9/2002, bao gồm xây dựng một cầu dây văng cáp xiên đối xứng dài 1.280m, rộng 22,5m với 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ, độ tĩnh không thông thuyền là 25m có thể cho các tàu trọng tải 3.000DWT đi qua.

Tiếp theo đó, ngày 14/5, tại khu đô thị mới Ngã Năm - sân bay Cát Bi, Công ty Thương mại EIE đã tổ chức khởi công dự án Trung tâm thương mại, khách sạn, dịch vụ đẳng cấp quốc tế. Hạng mục chính của công trình này là toà tháp đôi cao nhất Hải Phòng (17-21 tầng) với tổng mức đầu tư trên 360 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành, dự án này sẽ tạo bước đột phá phát triển cho ngành kinh doanh dịch vụ, thương mại theo hướng văn minh, hiện đại và xứng tầm với đô thị Hải Phòng.
Như vậy, trong dịp kỷ niệm 50 năm giải phóng Hải Phòng, đã có 25 dự án trọng điểm của các thành phần kinh tế gần như đồng loạt khánh thành, khởi công xây dựng với tổng giá trị đầu tư hàng ngàn tỷ đồng

Lê Minh Triết