Chỉ tính riêng nửa ngày 18/1, Khoa Sơ sinh của Bệnh viện Nhi Trung ương đã có 96 ca sinh. Trong khi cả 2 khoa: Điều trị sơ sinh và Sơ sinh bệnh lý thường chỉ có 13 buồng với 35 giường bệnh thì sự quá tải này là con số quá lớn. Đưa chúng tôi đi thăm hàng chục bệnh nhân nặng phải thở bằng máy hoàn toàn, bác sĩ trực ca rất lo lắng, chưa biết từ giờ đến đêm còn bao nhiêu ca như thế này nữa?

Trong khi nhiều trạm y tế xã, phường và bệnh viện khu vực còn nhiều giường trống, thì các bệnh viện Trung ương luôn phải chịu sức ép quá tải. Khi được hỏi, các gia đình đều có chung ý kiến, đưa con vào đây yên tâm hơn so với đưa con tới các trung tâm y tế, hoặc bệnh viện khu vực. Suy nghĩ của họ đúng là có cơ sở bởi hiện nay, tại nhiều tỉnh, bệnh viện tuyến huyện không có bác sĩ Nhi khoa, như tỉnh Hà Giang là một điển hình. Điều này không chỉ gây khó khăn cho đội ngũ y, bác sĩ, mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng chăm sóc cho bệnh nhân.

Nhằm giảm thiểu đến mức tối đa tình trạng quá tải ở bệnh viện tuyến trên, từ năm 2002 đến nay, Tiền Giang là một trong những tỉnh đã làm tốt công tác khám, chữa bệnh cho trẻ em. Chủ trương của UBND tỉnh là các trẻ em từ 6 tuổi trở xuống được điều trị miễn phí 100% nếu đi theo tuyến. Nghĩa là bệnh nhân thường trú ở phường, xã nào thì khám, chữa bệnh tại đó. Những trường hợp quá khả năng điều trị, các trung tâm y tế khu vực sẽ chuyển lên bệnh viện tỉnh, chứ không phải các gia đình cứ thích là tự ý đưa con, em mình tới bệnh viện nào cũng được. Trong những năm qua, 85% trẻ em dưới 6 tuổi ở Tiền Giang đã được ngành Y tế cấp sổ khám chữa bệnh.

Trao đổi với phóng viên Báo Công an nhân dân về vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Năm 2004, bệnh viện dành ra hơn 4 tỷ đồng phục vụ công tác khám chữa trị miễn phí cho bệnh nhân trẻ em. Đây là số tiền vượt xa mức kinh phí cho phép được cấp (được cấp 3 tỷ đồng). Để có tiền bù lỗ, bệnh viện phải lấy từ nguồn thu viện phí, lẽ ra, nguồn thu này được sử dụng vào việc mua sắm trang thiết bị, máy móc hiện đại.

Vào thời kỳ cao điểm, bệnh viện thường phải chứa gần 1.000 bệnh nhân (vượt gần gấp đôi), gây vỡ tuyến, ảnh hưởng lớn đến chất lượng điều trị. Bộ Y tế đã cấp thêm kinh phí cho bệnh viện, nhưng căn cứ vào tình hình thực tế thì nguồn kinh phí này mới chỉ đáp ứng được phần ít. Cũng vì thiếu kinh phí nên bệnh viện không có điều kiện mua sắm trang thiết bị, do đó việc chữa trị cho trẻ em không thể phát huy theo phương pháp khoa học công nghệ cao. Thực trạng này diễn ra từ 5 -  6 năm nay.

Vấn đề đặt ra là các bệnh viện phải đầu tư xây dựng được mô hình cấp cứu Nhi khoa. Trẻ em dù là khám chữa bệnh miễn phí, nhưng cũng phải được hưởng thành quả công nghệ cao thì mới đạt được kết quả tốt. Để hạn chế tình trạng quá tải, ngành Y tế đã chia làm 4 tuyến điều trị từ cơ sở đến Trung ương. Căn cứ vào đó, người bệnh ở tình trạng nào thì đến tuyến đó điều trị. Những loại bệnh nặng vượt khả năng thì mới chuyển về bệnh viện Trung ương

Nguyễn Hưng