Báo CAND đã từng đề cập đến nạn quảng cáo rao vặt (QCRV) trái phép gây bức xúc dư luận, khiến bộ mặt của Thủ đô Hà Nội theo đó bị ảnh hưởng về mỹ quan đô thị. Đặc biệt, đến nay, sau gần 2 tháng Nghị định 158/2013/NĐ-CP của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo, theo đó hành vi quảng cáo sai quy định sẽ bị xử lý có hiệu lực, thế nhưng, tình trạng QCRV trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn diễn ra nhức nhối với nhiều chiêu trò, cách thức thể hiện.

Tình trạng quảng cáo rao vặt trái phép vẫn diễn ra nhức nhối.

Sáng 21/2, nhiều người sinh sống trong ngõ 27 Võng Thị, quận Tây Hồ (Hà Nội) cảm thấy bất bình khi sau một đêm trở dậy, một số bờ tường, cánh cửa vốn đã được bóc gỡ, tẩy xóa số điện thoại QCRV bỗng đâu lại hoàn đấy. Không biết tự lúc nào, các tờ rơi QCRV cung cấp thông tin dịch vụ: sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa điện tử v.v.. gây mất mỹ quan đô thị lại xuất hiện.

Anh Trần Quang, cư trú ở đây bức xúc cho biết, thời gian qua, chính quyền địa phương cũng đã nhiều lần mở đợt ra quân bóc gỡ, tẩy xóa tờ rơi, số điện thoại QCRV in – dán trên bờ tường, cột điện, thế nhưng, dường bất chấp các quy định của pháp luật, nhiều đối tượng vì tư lợi đã lợi dụng thời điểm vắng người qua lại để dán tờ rơi QCRV dịch vụ của mình.

Tìm hiểu, chúng tôi thấy rằng, gần đây, cùng với việc in dán số điện thoại QCRV lên trên bờ tường, bốt điện, cánh cửa…, nhiều chủ dịch vụ còn thuê đội ngũ nhân viên (thường là 2 nhân viên) sử dụng xe mô tô lượn quanh các con ngõ, tuyến phố để quan sát. Hễ thấy nơi nào có nhiều dây cáp, dây điện đi qua là y như rằng, sẽ tận dụng treo, móc biển QCRV lên. Mục đích vừa là để người dân dễ thấy, vừa là để hạn chế việc bóc gỡ của chính quyền địa phương.

Chẳng thế mà sáng 22/2 qua khảo sát tại một số con ngõ như: 105 Thụy Khuê; 97, 139 Hoàng Hoa Thám, ngõ 29 Võng Thị… cùng nhiều tuyến phố, con ngõ khác thuộc khu vực quận Ba Đình, Tây Hồ v.v.., chúng tôi bắt gặp khá nhiều biển QCRV trái phép được gắn lên trên hệ thống đường dây cáp, dây truyền dẫn trong các khu dân cư. Việc treo móc biển QCRV trên không chỉ gây mất mỹ quan đô thị mà nó còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn liên quan đến hệ thống đường dây cáp, dây truyền dẫn tại những nơi này

Hạ Tuyết