Nguyễn Thị Thảo.

Khoảng 14h30' ngày 4/9, chúng vào sân patin, nhưng không còn đủ tiền để cả nhóm cùng chơi. Phát hiện hai cô gái có mang trang sức, bọn chúng hùa vào đánh và cướp dây chuyền. Nhưng hành vi đánh người, cướp tài sản của chúng đã bị Công an phường 10, quận 6 phát hiện bắt giữ.

Theo lời khai ban đầu thì Thảo mới 15 tuổi, không có giấy khai sinh. Theo lời khai của mẹ ruột thì Nguyễn Thị Thảo sinh ngày 25/12/1990 tại Bệnh viện Hùng Vương. Văn bản trả lời số 295 do Phó Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương Phạm Văn Hùng ký ngày 8/9/2005 thì trong sổ lưu của bệnh viện, mẹ ruột của Thảo là bà Nguyễn Thị Hòa Chi, ngụ tại 184/42 đường Bãi Sậy không sinh con tại bệnh viện. Trường hợp không khai sinh như Thảo thường rơi vào con em những hộ nhập cư và lao động từ các tỉnh khác đến.

Trẻ sinh ra được bệnh viện xác nhận để cha, mẹ về địa phương cư trú làm khai sinh và hộ khẩu. Chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Huỳnh Tấn Đạt, Phó phòng Hộ tịch Sở Tư pháp Tp. Hồ Chí Minh và được biết: Trước đây, những trường hợp không có giấy khai sinh tại thành phố khá nhiều. Trường hợp cháu Thảo, Công an Tp. Hồ Chí Minh cho biết: Hộ ông Nguyễn Văn Minh cư trú hợp pháp tại địa phương. Vì vậy, khi sinh con, CSKV xác nhận vào sổ bộ nhập hộ khẩu để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho em bé sau này.

Trường hợp này, CSKV đã thực hiện nhiệm vụ theo đúng tinh thần Công văn 688 của Bộ Tư pháp. Việc gia đình sau đó không làm khai sinh cho cháu Thảo là do lỗi của gia đình

Phương Quỳnh