Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai ngày 16/10, ông Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, đặc điểm của áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) là khi trên biển thì đi rất nhanh, nhưng khi vào bờ lại đi chậm, kết hợp với không khí lạnh nên duy trì lâu và dịch dần lên phía Bắc. Dự báo mưa trên đất liền kéo dài và mở rộng ra phía Bắc. Mưa lớn nhất nằm ở 2 tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình, phía Nam Nghệ An cũng có thể là trọng điểm mưa.

Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài báo cáo về công tác vận hành liên hồ chứa.

Dự báo "Từ ngày 16 đến ngày 21/10 ở Trung Bộ có mưa rất to, riêng Hà Tĩnh, Quảng Bình có khả năng mưa đặc biệt to. Tổng lượng mưa từ nay đến ngày 21/10 ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình phổ biến 500 - 800mm, có nơi trên 900mm'', ông Hoàng Phúc Lâm nhận định.

Ở Tây Nguyên, từ ngày 16/10 đến ngày 19/10 sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100 - 200mm, có nơi trên 250mm. Mưa với cường độ lớn khiến nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng tăng cao ở vùng núi các tỉnh Bắc Bộ, Trung Bộ và Tây Nguyên. Trong 24 giờ tới các khu vực có nguy cơ cao là Thanh Hóa tới Quảng Bình. Cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở những khu vực này.

“Riêng tại Huế, từ ngày 16/10, mưa tăng trở lại, kéo dài nhiều ngày. Tổng lượng mưa từ nay đến 21/10 có thể đạt 200 - 300mm. Sau ngày 21/10, ở các tỉnh Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ vẫn còn có khả năng xảy ra mưa lớn kéo dài. Chưa thấy dấu hiệu hết hẳn mưa ở khu vực Trung Trung Bộ trong thời gian tới vì đến ngày 22/10 lại có mưa trở lại do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc”, ông Lâm thông tin.

Tại cuộc họp, đại diện Bộ Công Thương cho biết, hiện tại các hồ thủy điện phía Bắc cơ bản đã đầy. Khu vực Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ cơ bản các hồ chứa cũng đã đầy. “Bộ Công Thương cũng đã ban hành văn bản chỉ đạo yêu cầu tổng rà soát tất cả hồ chứa, đặc biệt đối với những hồ nằm trong khu vực đang chịu ảnh hưởng của lũ lụt để tính toán kĩ, kiểm tra tránh tình trạng như Rào Trăng 3”, đại diện Bộ Công Thương thông tin.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai nhận định: “Năm nay thiên tai vô cùng phức tạp, đặc biệt dị thường, cho đến nay vẫn giữ được cục diện các hồ an toàn như thế này là đáng hoan nghênh. Sự cố thủy điện Rào Trăng 3 là do gặp sự cố lúc thi công chứ không ở giai đoạn vận hành. Tuy nhiên, không được chủ quan với việc vận hành, đảm bảo an toàn hồ chứa”.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường lưu ý, tâm điểm gây mưa lớn sắp tới ở Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ trong hoàn cảnh các hồ đang đầy ắp nước, dấu hiệu mưa chưa giảm nên hết sức chú ý. “Khu vực phía Bắc, nếu chú ý làm tốt thì sẽ đạt mục tiêu kép, vừa đảm bảo an toàn hồ đập, vừa tích nước dự trữ đủ cho mùa khô phục vụ sản xuất, phát triển kinh tế. Khu vực Bắc miền Trung, tất cả hồ nhỏ cơ bản đầy nước, hồ lớn còn công năng tích, hết sức chú ý vì những hồ lớn nằm trong lõi mưa rất lớn sắp tới vì vậy không được chủ quan”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chỉ đạo.

Theo Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, tính đến thời điểm này, mưa lũ ở miền Trung đã khiến 55 người chết và 7 người mất tích. Mưa lũ cũng làm sập đổ 649 ngôi nhà, gần 151.000 ngôi nhà bị ngập, 168 điểm quốc lộ, 33.639m đường giao thông địa phương bị sạt lở, hư hỏng; 900ha lúa, 5.514ha hoa màu bị ngập, vùi lấp; 3.978ha thủy sản bị thiệt hại; 445.708 con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi. Thiệt hại do hoàn lưu bão số 7 cũng khiến 1 người mất tích, 1 nhà bị sập, 14 nhà hư hỏng. Có 870ha lúa giảm năng suất, 105ha cây rau màu bị thiệt hại (Nam Định).

Tỉnh Nam Định cũng xảy ra sự cố sạt mái kè Hải Thịnh 3, đê biển Hải Hậu với diện tích các hố sạt 278m2 (tại K25+320 và K25+770). Cùng với những thiệt hại như trên, hiện miền Trung vẫn còn gần 15.000 hộ bị ngập và có nguy cơ sạt lở đất đang phải sơ tán, trong tổng số 21.785 hộ đã sơ tán. Các địa phương khác nước đã rút, người dân đã trở về nhà.

Trúc Linh