Báo CAND số ra ngày 27/11 đăng bài: "Sai phạm ở Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ứng Hòa, Hà Tây". Bài báo cho biết, trong quá trình xác minh đơn tố cáo của giáo viên, Đoàn kiểm tra huyện Ứng Hòa đã phát hiện ra một số sai phạm của Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ứng Hòa - Nguyễn Oanh Lập và một số cá nhân.

Trên cơ sở đó, Đoàn kiểm tra đã đề nghị Đảng ủy, chính quyền huyện Ứng Hòa kiểm điểm cá nhân đối với Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, và đề nghị huyện kiểm điểm một số đảng viên thuộc Chi bộ Trường Tiểu học Hòa Nam.

Thế nhưng, điều khiến dư luận hết sức thắc mắc là ngày 31/10/2006, UBND tỉnh Hà Tây lại ra Kết luận số 245/TB/UBND-NC mà không hề nói tới trách nhiệm của ông Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ứng Hòa, mà chỉ quy kết trách nhiệm cho cá nhân ông Nguyễn Thanh Nhị - là cán bộ thực hiện theo chỉ đạo bằng văn bản của lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện?

Trong buổi làm việc với phóng viên Báo CAND, ông Nguyễn Quyết Chiến - Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa cho biết: UBND huyện Ứng Hòa không thể thực hiện được theo nội dung Thông báo kết luận số 245 TB/UBND- NC ngày 31/10 của UBND tỉnh Hà Tây vì kết luận ấy không khách quan.

Điều đó được thể hiện trong việc Đoàn Thanh tra tỉnh chỉ căn cứ vào ý kiến các thành phần dự họp ở Trường Tiểu học Hòa Nam chứ không tiến hành xác minh thực tế. Dù rằng, UBND huyện đã có ý kiến với Đoàn Thanh tra tỉnh tại buổi làm việc, song chưa được xem xét, xử lý thỏa đáng.

Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa - Nguyễn Quyết Chiến cho biết: Nếu như UBND tỉnh Hà Tây không xác minh làm rõ sự việc này theo đúng bản chất của vấn đề, thì UBND huyện Ứng Hòa khó có thể thực hiện theo chỉ đạo!

Để việc xử lý người vi phạm tránh bị oan sai và sớm ổn định tình hình an ninh chính trị trên địa bàn, đề nghị UBND tỉnh Hà Tây sớm xác minh làm rõ và giải quyết dứt điểm sự việc này trên cơ sở thực tế

Nguyễn Phương