Theo đồng chí Tô Huy Rứa, năm qua đất nước ta đạt được những thành tựu được thế giới đánh giá cao, mà một nguyên nhân quan trọng là đóng góp có ý nghĩa rất thiết thực của Cuộc vận động. Trong quá trình thực hiện thời gian qua, cũng có ý kiến cho rằng việc "làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" chưa phổ biến, nhưng qua kiểm tra thì thực tế không phải như vậy.

"Về cơ sở mới thấy phong trào thực sự đi vào chiều sâu, có kết quả rõ rệt"- đồng chí Tô Huy Rứa khẳng định và lấy ví dụ: có một cô bé là trụ cột của một gia đình nghèo khó, khi nhặt được sợi dây chuyền 10 chỉ vàng. Cô bé suy nghĩ là nếu đem về bán đi thì sẽ giúp được gia đình mình rất nhiều, nhưng nhớ tới những điều Bác Hồ dạy nên cô bé quyết định đem trả lại người bị mất. Ví dụ khác là có rất nhiều nhân viên ngành ngân hàng trả lại tiền thừa, tiền nhầm lẫn cho khách,...

"Đó là những tấm gương đạo đức rất giản dị. Tôi nghĩ những gương "làm theo" như thế nhiều lắm chứ. Chúng ta cần biểu dương, nhân rộng những điển hình đó"- đồng chí Tô Huy Rứa nêu rõ.

Tại cuộc họp báo, đồng chí Phùng Hữu Phú, Ủy viên TƯ Đảng, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo TƯ cho biết: trong 2 ngày 24 và 25/1 tới Hội nghị sẽ diễn ra tại Hà Nội với nội dung trọng tâm là biểu dương những tấm gương điển hình nhất, tiêu biểu nhất của các cấp, các ngành, địa phương trong cả nước thực hiện Cuộc vận động này 3 năm qua. Đồng thời, Ban chỉ đạo TƯ sẽ tổng kết kinh nghiệm triển khai 3 năm qua và xác định nhiệm vụ triển khai trong năm 2010.

Theo đồng chí Phùng Hữu Phú, sau 3 năm thực hiện Cuộc vận động, cán bộ, đảng viên, nhân dân trong nước, bà con Việt kiều ở nước ngoài hiểu sâu hơn, đầy đủ  hơn, có hệ thống hơn về tấm gương đạo đức của Bác. Hội nghị sẽ là dịp để biểu dương và tôn vinh những điển hình tập thể, cá nhân xuất sắc nhất trong Cuộc vận động

Bá Tuấn