Thức ăn đường phố: Đắt, bẩn vẫn đông

Thứ Năm, 10/02/2011, 15:50
Trưa 9/2, hàng loạt gánh hàng ăn rong ở phố Triệu Quốc Đạt bốc khói nghi ngút. Từng gánh bún, miến để phơi ra sát đường đi, thức ăn chín để ngay dưới đất không che đậy. Bệnh nhân ùa ra vây lấy gánh hàng ăn rong đông nghịt. Chủ hàng chẳng kịp đeo găng tay, vừa thu dọn ghế, bát đĩa bẩn vừa bốc bún, bốc thịt cho khách.

Sau kỳ nghỉ Tết dài ngày, cán bộ công chức, nhân viên, học sinh, bệnh viện… bắt đầu những ngày làm việc và học tập đầu tiên. Bên những lời chúc tụng đầu xuân mới là nỗi lo thường trực khi mọi người phải chật vật tìm chỗ ăn trưa với giá khá đắt đỏ. Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, thức ăn đường phố đã bắt đầu sôi động trở lại nhưng An toàn vệ sinh thực phẩm của thức ăn đường phố đang báo động.

Dù ra Tết giá nhiều mặt hàng thực phẩm đã hạ nhiệt so với giáp Tết, nhưng tại nhiều cửa hàng bán thức ăn đường phố giá vẫn khá đắt đỏ. Thịt lợn, thịt bò giá không còn cao như những ngày 29 và 30 Tết, nhưng tại nhiều quán phở ở Hà Nội giá vẫn "đội" lên cao hơn nhiều so với ngày thường.

Anh Nguyễn Văn Mười ở phố Thợ Nhuộm cho biết: "Ngày mùng 4 Tết, tôi đi làm ăn một bát phở trên phố Quang Trung khi trả tiền giật mình vì chủ quán bảo 70 nghìn đồng. Ngày mùng 7 Tết, giá đã giảm nhưng vẫn còn ở mức cao là 25 nghìn đồng/bát".

Hầu hết các quán phở ở Hà Nội đã có bước "nhảy" giá tăng vọt so với trong năm. Nếu như trong Tết, giá một bát phở là 17 nghìn đồng thì sau Tết tăng lên 25 nghìn đồng. Tăng giá mạnh nhất là bún ốc, bún riêu. Ngày thường một bát bún ốc có giá 15 nghìn đồng thì ra Tết đã tăng 25 nghìn đồng, thậm chí có nơi bán 35 nghìn đồng. Điệp khúc tăng nhưng không giảm sau Tết với thức ăn đường phố vẫn tiếp tục tái diễn. 

Ăn uống trên vỉa hè.

Trưa 9/2, hàng loạt gánh hàng ăn rong ở phố Triệu Quốc Đạt bốc khói nghi ngút. Từng gánh bún, miến để phơi ra sát đường đi, thức ăn chín để ngay dưới đất không che đậy. Bệnh nhân ùa ra vây lấy gánh hàng ăn rong đông nghịt. Chủ hàng chẳng kịp đeo găng tay, vừa thu dọn ghế, bát đĩa bẩn vừa bốc bún, bốc thịt cho khách.

Người đàn ông xách một xô nước nhỏ ra đường rửa bát. Xô nước đục ngầu, vấy bẩn. Dưới đất là một chồng bát đũa vừa vớt ra từ xô nước và được đưa ngay vào đong bún cho khách. Không có nước rửa bát, không có nước tráng bát khiến chồng bát vừa rửa xong trông nhầy nhụa. Bà Nguyễn Thị Nga đưa con gái đi sinh ở Bệnh viện Phụ sản cho biết: "Thấy cũng không sạch cho lắm, nhưng quanh đây hàng quán còn ít nên đành phải ăn thôi".

Không chỉ gánh bún rong này, mà hàng dãy gánh hàng ăn rong trên vỉa hè Triệu Quốc Đạt đều trong tình trạng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vi phạm các tiêu chí về thức ăn đường phố. Thức ăn không để trên kệ cao, không có tủ kính, nước rửa bát không có, hầu hết chỉ nhúng qua nước ở chiếc xô nhựa nhỏ, rửa bát ngay cạnh đường đi lại đông đúc bụi bặm.

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm của thức ăn đường phố hiện nay còn bị thả nổi. Thiết nghĩ, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cần có cuộc rà soát, kiểm tra và chấn chỉnh lại với thức ăn đường phố

Hằng Hà
.
.
.