Một nhóm các nhà nghiên cứu khoa học thuộc trường Đại học Oxford ở Anh còn đưa ra những nhận định mới cho rằng, có nhiều quốc gia đã đánh giá thấp về khả năng lây lan virus H5N1 do hiểu sai những tác động của căn bệnh này đối với con người. Các nghiên cứu từ những nạn nhân mắc bệnh cúm gia cầm đều cho thấy, virus H5N1 có thể tấn công tất cả các bộ phận trên cơ thể con người chứ không chỉ riêng phổi.

Từ khi dịch bệnh bùng phát trở lại, trên toàn khu vực châu Á đã có khoảng 33 người tử vong do mắc căn bệnh này và trước đó, tạp chí y tế New England cũng ra lời khuyến cáo về sự lây lan virus H5N1 từ người sang người. Một điểm đáng chú ý nữa là so với bệnh cảm cúm bình thường, triệu chứng ban đầu ở người bị mắc cúm gia cầm cũng không có gì khác mấy cho nên sẽ dẫn đến những nhầm lẫn và thiếu sự đề phòng, điều đó có thể xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Cũng theo các chuyên gia y tế Anh thì hiện tại người ta mới chỉ có thể điều trị bệnh cúm gia cầm nếu bệnh nhân bị mắc ở giai đoạn đầu. Một số chuyên gia thuộc Tổ chức Y tế thế giới còn bày tỏ lo ngại về sự biến thể của H5N1 thành H7 hoặc H9

Việt Thanh (Theo BBC)