Thu hồi nước tương trong "danh sách đen" ở siêu thị Maximark Cộng Hòa (quận Tân Bình)

Ngày 24/5, bà Phạm Thị Thanh Tuyền, Trưởng phòng quảng cáo khuyến mãi hệ thống Saigon Co-op, khẳng định: toàn bộ 21 siêu thị trong hệ thống của Co-op Mart ở 14 tỉnh và thành phố đều đã đưa toàn bộ các loại nước tương có vi phạm xuống khỏi kệ bày bán, đồng thời gửi thông báo đề nghị nhà cung cấp thu hồi hàng.

Siêu thị: Trả hàng cho “khổ chủ”

Vẫn theo bà Tuyền, Co-op Mart bị “dính” hai nhà sản xuất là Trường Thành và Nam Dương. “Co-op Mart sẽ xem xét để đưa vào kinh doanh trở lại nếu nhà cung cấp gửi đầy đủ kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn về 3-MCPD mới nhất của từng sản phẩm” - bà Tuyền khẳng định.

Riêng đối với sản phẩm nước tương không nằm trong danh sách của 10 doanh nghiệp (DN) đã bị báo chí “điểm mặt”, Co-op Mart cũng đề nghị các DN này gửi giấy kiểm nghiệm mới nhất về 3-MCPD cho lô hàng đang kinh doanh.

Tại hệ thống siêu thị Maximark, sản phẩm nước tương của Nam Dương và Lam Thuận, hai nhãn hiệu bị liệt vào “bảng cấm”, đã lần lượt bị đưa xuống kệ trong sáng hôm qua, thay thế vào đó là sản phẩm nước tương của Maggi, Chinsu, hay Công ty thực phẩm Gò Vấp, cùng nhiều loại nước tương ngoại như Kikkomen (Singapore), Le Kum Kee (Trung Quốc)...

Bà Nguyễn Phương Thảo, giám đốc điều hành siêu thị Maximark Cộng Hòa, cho biết siêu thị cũng đã chủ động liên lạc với nhà sản xuất để tìm hiểu sự việc nhưng vẫn chưa có thông tin gì cụ thể.

Theo bà Thảo, Nam Dương và Lam Thuận hiện chiếm khoảng 30% lượng nước tương cung cấp cho hai siêu thị thuộc hệ thống Maximark. Bà Thảo cho rằng “để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, siêu thị không thể tiếp tục bán các sản phẩm nước tương có chứa hàm lượng chất gây ung thư vượt chuẩn cho phép”. 

Chuỗi hệ thống siêu thị Big C khu vực phía Nam cũng chuẩn bị trả hàng cho “khổ chủ” khi “hung tin” nước tương có chứa hàm lượng chất gây ung thư được tiếp nhận vào đầu giờ sáng 24/5.

Ông Nguyễn Xuân Hải, Giám đốc điều hành hệ thống Big C khu vực phía Nam, cho biết trong năm DN sản xuất nước tương đang rót hàng cho Big C thì có ba DN là Nosafood, Nam Dương và Lam Thuận nằm trong “danh sách đen”.

“Những DN này hiện chiếm khoảng 25% lượng cung cấp nước tương cho chúng tôi. Và 9 giờ sáng nay chúng tôi cũng đã lấy hết toàn bộ lượng nước tương của các DN này đưa vào kho, không bày bán nữa”.

Ông Hải nói rằng việc Big C có bán lại các sản phẩm nước tương của những DN nằm trong “danh sách đen”  hay không còn tùy thuộc công bố của cơ quan chức năng.

“Nếu cơ quan chức năng kết luận mẫu nước tương của những DN này đã an toàn thì chúng tôi mới dám lấy hàng của họ bán tiếp” - ông Hải khẳng định.

Người tiêu dùng hoang mang

Ngay buổi sáng 24/5, nhiều người tiêu dùng đã tỏ ra rất hoang mang trước thông tin nước tương có hàm lượng 3-MCPD cao quá mức cho phép.

Tại siêu thị Maximark, chị Định T. Ba (quận Bình Thạnh, TP HCM) đang đưa chai nước tương Đào Tiên 250ml vào xe đẩy thì một bà nội trợ kế bên nhanh nhảu ngăn lại. Chị Ba ngẩn người: “Trước giờ nhà tôi dùng nước tương rất nhiều. Sáng nay chưa đọc báo nên không biết”.

Ông Năm Hùng (60 tuổi), cũng là người tiêu dùng, chia sẻ: “Buổi sáng tôi có xem báo nhưng ra đây mới thấy lóa mắt trước một “rừng” nước tương các loại. Báo chí chỉ cho biết cơ sở sản xuất, còn nhãn hiệu thì không” - ông tặc lưỡi.

Thông tin nhiều sản phẩm nước tương (một gia vị không thể thiếu trong mỗi nhà) chứa chất gây ung thư đã thật sự đảo lộn bữa cơm của nhiều gia đình. Ông Hùng tiếc rẻ: “Nước tương có nhiều loại, nhà tôi chỉ dùng mỗi Nam Dương, thế mà...”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, nước tương Nam Dương, Đào Tiên... được tiêu thụ khá mạnh tại các siêu thị vì danh tiếng lâu đời, hợp khẩu vị, giá cả lại chấp nhận được.

Không khí ở các chợ có vẻ trầm lặng hơn, các sạp bán tạp hóa vẫn chưa có động tĩnh gì, các sản phẩm nước tương của Nam Dương, Nosafood, Lam Thuận... được bày bán như thường.

Một số sạp hàng tạp hóa nắm được thông tin “lặng lẽ” giấu hàng, khi có người hỏi mua mới lấy ra, nhưng cũng “tư vấn nhẹ”: “Chị chọn nước tương Maggi hay Chin-su cũng được, ít có hại hơn”.

Trong khi đó, tại các sạp ở chợ Bến Thành (quận 1, TP HCM) nhiều mặt hàng nước tương trong “danh sách đen” vẫn được bày bán. Tuy nhiên, nhiều tiểu thương không giấu được vẻ lo lắng hàng sẽ bị thu hồi, làm sao để “chạy” hết hàng trong kho... Tương tự, tại các tiệm tạp hóa nhỏ lẻ, tiểu thương vẫn bán các sản phẩm nước tương.

10 cơ sở sản xuất nước tương có sản phẩm chứa 3-MCPD cao quá mức cho phép (kết quả kiểm nghiệm đầu năm 2007) được Sở Y tế TP HCM công bố ngày 23/5:

Tên cơ sở sản xuất
 Hàm lượng 3-MCPD   (mg/kg)
 
Nosafood
 4.202,90 (gấp 4.202 lần)
 
Nam Dương
 2.343,20
 
Đông Phương
 456,18
 
Thái Đại Lợi
 369,50
 
Thái Chân Chành
 232,01
 
Lam Thuận
 200,82
 
Trường Thành
 85,16
 
Hương Nam Phương
 23,94
 
Lợi Ký
 32,71
 
Song Mã
 1,65

Theo Trần Vũ Nghi - Như Bình (Tuổi trẻ)