Ngày 18/3, ông Nguyễn Công Chung, Phó giám đốc Trung tâm Bảo tồn Voi Đắk Lắk cho biết, trung tâm đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết bất thường của chú voi Khăm Phui (33 tuổi) xảy ra vào chiều tối 16/3 vừa qua.

Đàn voi nhà ở Đắk Lắk đang bị lạm dụng khai thác phục vụ du lịch quá sức dẫn đến suy giảm nghiêm trọng.

Theo trình báo của ông Y Dhiu (trú tại Du Kmăn, xã Du Kmăn, huyện Krông Ana, chủ nhân của chú voi), vào ngày 15/3, chú voi Khăm Phui được gia đình thả vào rừng cách nhà khoảng 3km để tự kiếm ăn. Đến khoảng 16h chiều 16/3, ông vào rừng để đưa voi về nhà. Khi vừa về gần đến nhà thì chú voi Khăm Phui bất ngờ ngã khụy xuống đất và lăn ra chết.

Cơ quan chức năng cho hay, từ đầu năm 2015 đến nay, đây là con voi nhà thứ 3 bị chết mà nguyên nhân chính vẫn là do bị đưa vào khai thác phục vụ khách du lịch quá sức.

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk chỉ còn 45 con voi nhà, trong số đó hầu hết được đưa vào khai thác du lịch. Nếu cơ quan chức năng không có biện pháp ngăn chặn kịp thời thì nguy cơ đàn voi nhà sẽ bị xóa sổ trong một ngày gần đây là khó tránh khỏi.

Văn Thành