Thạch tín trong bia Đức ở ngưỡng an toàn

Thứ Bảy, 08/06/2013, 15:55
Trong số 633 mẫu bia được lấy để kiểm nghiệm thì chỉ có 153 mẫu bị phát hiện có thạch tín. Tuy nhiên, hàm lượng thạch tín trong các loại bia và nguyên liệu được kiểm tra nói chung rất thấp, mức phát hiện này không vượt quá ngưỡng cho phép đối với đồ uống.

Ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế cho biết: Trước việc một số phương tiện truyền thông trong nước và quốc tế đưa tin về các loại bia đang bán trên thị trường Đức có nhiễm thạch tín vượt quá ngưỡng cho phép, theo báo cáo của Nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học Kỹ thuật Munich (Đức), trong khi, Việt Nam hiện có rất nhiều loại bia Đức được nhập khẩu, Cục ATTP đã gửi thư tới Bộ Thực phẩm, Nông nghiệp và Bảo vệ người tiêu dùng CHLB Đức để xác minh rõ vấn đề này.

Vừa qua, Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam đã có Công hàm chuyển thư trả lời của Bộ Thực phẩm, Nông nghiệp và Bảo vệ người tiêu dùng Đức tới Cục ATTP. Theo đó, từ năm 2000 đến 2013, Cơ quan kiểm soát về thực phẩm của Đức đã tiến hành kiểm tra dư lượng các chất ô nhiễm (bao gồm thạch tín) trong các loại bia, một số đồ uống giải khát tương tự như bia và các nguyên liệu được dùng trong sản xuất bia.

Trong số 633 mẫu bia được lấy để kiểm nghiệm thì chỉ có 153 mẫu bị phát hiện có thạch tín. Tuy nhiên, hàm lượng thạch tín trong các loại bia và nguyên liệu được kiểm tra nói chung rất thấp, mức phát hiện này không vượt quá ngưỡng cho phép đối với đồ uống, được quy định tại Pháp lệnh về nước uống của Đức. Chỉ có 3 loại bia trong số 35 loại bia được xét nghiệm nằm trong khoảng 13-18 µg/l là cao hơn ngưỡng cho phép một ít.

Cơ quan của Đức cũng nhấn mạnh rằng nguyên liệu được dùng rộng rãi trong quá trình thanh lọc bia như các bài báo đã đăng, chỉ có thể gây ra mức độ ô nhiễm thạch tín rất nhỏ, không đáng kể và cũng không gây nguy hại tới sức khỏe người tiêu dung

Thanh Hằng
.
.
.