Công viên đìu hiu

Ngày đầu nghỉ Tết, gần như toàn bộ các khu vui chơi ở Hà Nội vẫn đìu hiu. Tâm lý 4 ngày nghỉ kéo dài nên nhiều người ngủ nướng, không ra đường vào ngày thứ 7. Thời tiết mưa rét khiến cho các khu vui chơi như Công viên Thủ Lệ, Công viên Lê Nin vốn quá tải vào ngày lễ thì nay vắng vẻ. Lác đác mới có người cho con vào công viên chơi.

Chủ nhật (ngày 30/12/2012), chúng tôi quay lại Công viên Thủ Lệ, không khí còn vắng vẻ hơn. Nhiệt độ giảm sâu, rét buốt khiến cho các gia đình không đưa trẻ đến công viên này vì sợ lạnh. Phía ngoài cổng chỉ độc có thợ ảnh đứng chờ khách. Gần tới trưa chúng tôi mới thấy vài gia đình đưa con đến công viên. “Vì hứa với con rồi nên phải đi chứ rét thế này tôi cũng lo về cháu nó ốm” - anh Tuấn Anh, nhà ở phố Cửa Bắc, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết.

Vì giá rét nên khách ở ngoại tỉnh hay các huyện ngoại thành không đến công viên vui chơi như mọi dịp lễ khác. Bãi gửi xe trống trơn, các trò chơi trong công viên đứng lặng vì không có khách. Không có tiếng nhạc ầm ĩ của các trò chơi, nên Công viên Thủ Lệ khá đìu hiu. Vì vắng khách mà giá vé gửi xe ở đây không “chặt chém” như mọi khi, nhưng vẫn thu vượt quy định gấp 2,5 lần.

Công viên Lê Nin cũng trong cảnh tương tự như vậy. Giá rét khiến nhiều gia đình có kế hoạch đưa con đi vui chơi, giải trí đã tạm ngừng. Theo ghi nhận của chúng tôi, hàng quán, trò chơi ở một số điểm vui chơi vốn đông đúc vào dịp nghỉ lễ năm nay bị thất thu đáng kể. Ngay cả khu vui chơi ở Vincom vào ngày Noel đông quá tải thì dịp nghỉ Tết Dương lịch lại vắng vẻ hơn rất nhiều.

Ít khách, ít cảnh chặt chém

Nơi đông khách vui chơi nhất trong ngày nghỉ đầu tiên là khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm và tượng đài Lý Thái Tổ. 18h ngày 29/12/2012, hàng trăm khách trong nước và khách nước ngoài đi bộ trên vỉa hè xung quanh hồ Hoàn Kiếm. Đền Ngọc Sơn là nơi tập trung khá đông người. Dù là cuối buổi chiều, nhưng lượng khách dồn về đây vẫn tăng dần. Chúng tôi nhận thấy một lượng lớn trong đó là khách du lịch nước ngoài.

Khu vực quanh tượng đài Lý Thái Tổ được trang hoàng lộng lẫy. Thanh niên và trẻ em chọn đây là điểm vui chơi khá lý tưởng. Họ chụp ảnh cho nhau dưới tượng đài nổi bật trên nền bông sen rực rỡ. Những em bé được bố mẹ đưa đi chơi tha hồ chạy nhảy trên khu vực quảng trường rộng.

Vui chơi ở khu vực tượng đài Lý Thái Tổ và đền Ngọc Sơn (chụp chiều 29/12/2012).

Trong 3 ngày, từ ngày 30/12/2012 đến 1/1/2013, tại đây diễn ra các chương trình nghệ thuật đặc biệt chào năm mới, như: lễ hội làng Lệ Mật, lễ dâng hương, múa trống hội, múa lân, múa rồng... Sân khấu nhà bát giác là địa điểm biểu diễn nghệ thuật dân tộc như hát xẩm, ca trù, múa dân gian, kèn đồng… Du khách sẽ có dịp thưởng thức những loại hình nghệ thuật độc đáo trong không gian mở thay vì lễ hội hoa như mọi năm. Thế nhưng, cái lạnh kéo về đã khiến ngày nghỉ thứ 2 vắng hẳn, không đông như dự đoán. 

Đợt gió lạnh đổ về Hà Nội vào tối 29/12/2012 đã làm thay đổi kế hoạch vui chơi của nhiều gia đình. Chúng tôi gặp vợ chồng chị Phạm Thúy Hằng (phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội) cùng hai đứa con nhỏ trong Trung tâm mua sắm Big C Long Biên. Dù đã bịt kín cho các con nhưng đứng dưới sân gửi xe máy, hai đứa nhỏ vẫn lập cập vì rét. Vợ chồng chị vội vàng đưa con vào bên trong, nơi có điều hòa nhiệt độ ấm.

Chị Hằng tâm sự: “Tôi hứa sẽ cho các con đi chơi Tết Dương lịch quanh Bờ Hồ rồi vào Công viên Lê Nin đi tàu điện. Thế nhưng hôm nay rét quá nên phải thay đổi kế hoạch, chuyển vào địa điểm này cho đỡ rét. Tôi đã hứa với các con đi chơi nên phải giữ lời, chứ nếu không, ở nhà chui vào chăn cho ấm”.

Dù đã là địa điểm vui chơi lý tưởng trong ngày rét, nhưng Big C Long Biên vẫn vắng khách hơn những ngày thứ 7, chủ nhật chứ chưa nói đến dịp nghỉ lễ khác. 11h trưa, thông thường khu vực ăn uống tại đây vào ngày cuối tuần, ngày lễ luôn quá tải. Nhưng giữa trưa 30/12/2012, nhiều nhân viên bán hàng ăn phải đứng ra ngoài mời khách. Khu vui chơi dành riêng cho trẻ em trên tầng 3 cũng thưa thớt khách. Nơi hấp dẫn khách nhất tại nơi mua sắm trong Big C chính là các gian hàng bán quần áo rét. Nhiều gian hàng trưng biển giảm giá, khuyến mại, khiến cho khách dồn vào đó khá nhiều.

Trưa 30/12/2012, khu vui chơi cho trẻ em tại Big C Long Biên vẫn vắng khách.

Trước kỳ nghỉ dài, nhiều người kinh doanh đã chuẩn bị hàng hóa phục vụ khách. Nhưng, do thời tiết quá rét nên ít khách, lượng hàng bán được vì thế cũng giảm rất nhiều so với những ngày lễ khác. Nhưng, điều đó lại tạo một sự khác biệt so với trước đây, đó là rất ít tình trạng lợi dụng ngày này để nâng giá dịch vụ cao, “chặt chém” khách.

Mức trông xe trung bình tại các điểm vui chơi là 5.000 đồng, không quá cao tới mức 10.000 đồng như mọi khi. Thậm chí, khi vào một số trung tâm mua sắm, vui chơi như Nguyễn Kim, Big C… khách hàng không phải trả phí trông xe

Hà Hằng