Ngoài Lưu Thị Ngọc Liên (35 tuổi), công  tác tại Phòng Hộ tịch, Sở Tư pháp Tây Ninh, các bị can khác cùng vụ án này cũng bị khởi tố là Trần Thị Lan (41 tuổi), ngụ ở khu phố I, thị trấn Hòa Thành, huyện Hòa Thành và Trần Hồng Lạc (32 tuổi), ngụ ở xã Tân Hiệp, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, làm việc tại một công ty môi giới cho các cô gái Việt Nam lấy chồng nước ngoài, trong vai trò "cò mồi". Vụ việc được phát hiện qua vụ "xù nợ" từ một hồ sơ kết hôn.

Cách đây không lâu, Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP Hồ Chí Minh có nhận một hồ sơ đăng ký kết hôn giữa một phụ nữ Việt Nam và một thanh niên Hàn Quốc. Qua kiểm tra phát hiện giấy chứng nhận đăng ký kết hôn trên hồ sơ này có nhiều vết tẩy sửa đáng ngờ. Từ nguồn thông tin trên, Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT và CV, Công an Tây Ninh đã vào cuộc. Tại cơ quan điều tra, các đối tượng trong đường dây này khai nhận hành vi vi phạm của mình như: gian dối trong việc ký khống hồ sơ để chia chác nhau tiền từ các nguồn thu từ các dịch vụ và hỗ trợ kết hôn của người nước ngoài cho gia đình các cô dâu.

Theo thỏa thuận, nếu mỗi bộ hồ sơ trót lọt, các tay trung gian sẽ chi cho Lưu Thị Ngọc Liên 3.000.000 đồng, Lạc 600 USD và Lan 200.000 đồng. Qua xác minh, cơ quan điều tra còn phát hiện  thêm 7 bộ hồ sơ "có vấn đề". Trong đó có đến 5 bộ hồ sơ không có hồ sơ gốc lưu tại Sở Tư pháp, 2 bộ do Liên trực tiếp giao nhưng không có chữ ký của bên "chú rể". Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng đã phát hiện một hồ sơ khác do nhân viên Sở Tư pháp Tây Ninh giả chữ ký tên thay cho "thân chủ" trong hồ sơ.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ

Phương Quyên