Làm tốt công tác giải toả, đền bù để dự án thực hiện đúng tiến độ.

Ông Hà Văn L. (đường Nguyễn Thị Nhỏ, phường 15, quận 11, Tp.HCM) có nhà nằm trong khu quy hoạch giải tỏa gần 500 hộ dân ở khu vực trường đua Phú Thọ, cho biết: Kế hoạch di dời thì người dân ở đây nghe từ hơn 10 năm nay, nhưng mãi năm ngoái mới có thông báo chính thức. Trong khoảng thời gian hơn 10 năm ấy, gần 500 hộ dân ở đây luôn sống trong tâm trạng bất an.

Nhà ở bị hư hỏng, xuống cấp, nhưng lại không dám sửa chữa… Còn vấn đề đền bù, cách giải quyết của chính quyền địa phương không rõ ràng, minh bạch, đã khiến nhiều hộ dân hồ nghi. Nhà ông L. đang ở có diện tích 41,37m2, được đền bù 70 triệu đồng, nhưng cũng cùng diện đền bù (cùng đối tượng 5), nhưng nhà của anh Phạm Quý Thắng (số 5A/A) có diện tích chỉ 10m2, nhưng khi đo đạc để đền bù thì diện tích lại được "đẩy lên" thành 19,57m2, nên mức đền bù cao hơn. Có rất nhiều hộ ở khu vực giải tỏa này do thiếu thông tin nên đã bị bọn "cò nhà, cò đất" lừa gạt để ăn chặn.

Cuộc sống sinh hoạt của người dân cũng bị xáo trộn từ khi dọn đến nơi ở mới: Thay đổi công việc, buôn bán, học hành, nhiều hộ đang có hộ khẩu thành phố bỗng trở thành dân tạm cư ở nhà thuê và điều lo lắng lớn nhất với họ là khó có thể mua nổi một căn nhà đàng hoàng.

Phải tạo cơ chế thông thoáng

Quy hoạch dự án và giải quyết đền bù thật thỏa đáng cho các hộ dân sống trong khu vực làm dự án là những chủ trương, chính sách rất đúng đắn của Nhà nước ta để phát triển các khu đô thị. Tuy nhiên, trong quá trình thực thi, nhiều địa phương đã không giải thích rõ ràng, cụ thể cho người dân hiểu rõ mục đích các dự án và kèm theo những quyền lợi của họ, nên nhiều người đã phản ứng gay gắt. Không ít người còn lợi dụng các dự án này để móc nối với bọn "cò" để ăn chặn tiền của  dân.

Hậu quả này vừa gây cản trở tiến độ thực hiện dự án, vừa làm mất niềm tin của nhân dân với các cấp lãnh đạo địa phương. Tại Tp. Hồ Chí Minh, dự thảo quy định về giải tỏa, tái định cư (TĐC) đã trình UBND thành phố sẽ giải tỏa được những vướng mắc của người dân trong diện giải tỏa, đền bù.

Theo đó, phần đất bị Nhà nước thu hồi để phục vụ vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích công cộng, phát triển kinh tế… và những hộ bị giải tỏa có đủ điều kiện bồi thường thì sẽ được bồi thường theo quy định hoặc không đủ điều kiện bồi thường thì họ vẫn được hỗ trợ. Các hộ dân được bồi thường trong diện “giải tỏa trắng” nếu có yêu cầu TĐC thì sẽ được giải quyết chỗ ở. Hội đồng bồi thường sẽ thông báo công khai phương án TĐC để cho người dân lựa chọn.

Ngoài ra, những trường hợp TĐC (căn hộ hoặc đất) thì không phải nộp tiền sử dụng đất mà trách nhiệm này thuộc về chủ đầu tư. Những hộ thuộc diện TĐC nhưng kinh tế quá khó khăn, giá trị bồi thường không đủ thanh toán nhà TĐC thì được xem xét cho thuê, trả chậm, trả góp… và chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm về chi phí thuê nhà cho người bị thu hồi đất vào khu tạm cư trong thời gian 6 tháng, nếu khu TĐC xây dựng chậm..

Thuý Hà