Cách đây 3 năm, vùng biển Hải Lăng, Quảng Trị nổi tiếng với nghề đánh bắt cá biển. Ngoài ra, đây còn là địa chỉ du lịch hấp dẫn khi trải dọc những đồi cát là cánh rừng phi lao thẳng tắp.

Thế nhưng, chỉ một thời gian ngắn trở lại đây, những hàng phi lao, bạch đàn được xem là lá chắn trong việc góp phần chống lại nạn cát bay, cát nhảy tại miền biển này đã bị đốn hạ một cách không thương tiếc để thay vào đó là hàng loạt hồ tôm nối liền chừng vài trăm hécta.

"Thấy người ta đầu tư vào hồ tôm có lãi nên vợ chồng tôi cũng bòn mót, vay mượn tiền bà con để thuê máy xúc về đào hồ thả tôm… Lời lãi đâu không thấy, giờ chỉ thấy tôm chết mà rừng cũng không còn nữa chú ơi", bà Đoàn Thị Thương, 50 tuổi ở thôn 4, Triệu Lăng xót thương trước những hồ tôm cạn đáy bỏ không bởi không có vốn "tái sinh". Trước đó 2 năm, năm 2009, nhiều hộ gia đình ở các thôn 2, thôn 3 và thôn 4… đã vô tư chặt bán một diện tích lớn rừng tràm, phi lao từ 5 đến 10 năm tuổi (rừng phòng hộ tự trồng ven biển - NV) để lấy đất đào ao thả tôm.

Như một "cơn sốt" làm giàu từ tôm, hơn 100 hộ dân thuộc xã Triệu Lăng đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng vào các ao tôm… Nhưng vì nhiều lý do khác nhau, lần lượt những hộ gia đình ở đây phải gánh chịu những khoản nợ từ hàng chục triệu lên đến cả trăm triệu đồng, để rồi sau những hồ tôm là những "canh bạc" thấm đẫm nước mắt.

Nhiều hồ tôm đang trong tình trạng nằm phơi đáy chờ "chết".

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề trên, ông Trần Mai Son, Chủ tịch UBND xã Triệu Lăng cho biết: "Chúng tôi đã khuyến cáo bà con không nên đào ao thả tôm ồ ạt nhưng vì phần lớn diện tích đất đào hồ đều thuộc trong vườn của bà con nên rất khó giải quyết. Nhiều hộ không xoay đủ vòng vốn sau nhiều mùa tôm trắng tay nên trong 200 hồ tôm trên địa bàn của xã vẫn còn nhiều hồ không thể tái sử dụng".

Mở rộng diện tích mặt nước để đào ao nuôi tôm, phát triển kinh tế là việc làm đáng khuyến khích tại vùng biển như Triệu Lăng. Thế nhưng việc phá rừng, lấy đất đào ao để phục vụ cho việc nuôi tôm thì cần được chính quyền và các ban, ngành chức năng kiểm tra, xem xét lại, tránh những hệ lụy đáng lo ngại đang xảy ra

A. Khoa - Đ. Văn