Ngày 25/6, hơn 8.000 học sinh (HS) thi vào các trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam, Chu Văn An, Nguyễn Huệ, Sơn Tây sẽ thi các môn chuyên. Buổi sáng, thi Ngữ văn, Toán, Tin học, Sinh học với thời gian 150 phút; tiếng Pháp 120 phút. Buổi chiều thi các môn chuyên Vật lý, Lịch sử, Hoá học và tiếng Anh với thời gian 120 phút. Điểm xét tuyển vào các trường THPT chuyên được tính bằng: Điểm bài thi Ngữ văn, Toán (thi ngày 24/6) được tính hệ số 1; điểm bài thi môn chuyên (thi ngày 25/6) được tính hệ số 2.

Sáng 25/6, tại Hội đồng thi Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, nhiều học sinh ra khỏi phòng thi với gương mặt khá căng thẳng. Em Lê Thành Nam, học sinh Trường THCS Khương Thượng cho biết: Đề thi Toán của trường Amsterdam năm nay thực sự căng. Ba câu hỏi về đại số thì có vẻ đơn giản, còn hai câu hỏi về hình học quả là rắc rối. Cố gắng cũng chỉ làm hết câu thứ 4 mà không biết đúng sai thế nào.

Nhìn chung, theo nhận xét của nhiều học sinh đề thi Toán của trường Amsterdam năm nay phức tạp hơn năm ngoái. Phần dễ có, phần khó có, đòi hỏi học sinh cần phải ôn nhiều dạng khác nhau và đặc biệt, phải va chạm liên tục với toán khó thì mới mong làm trọn vẹn được phần hình học.

Tại Hội đồng thi THPT chuyên Chu Văn An, không khí thi môn chuyên cũng căng thẳng không kém. Em Trần Lan Anh, học sinh Trường THCS Quảng An cho biết: Chọn thi chuyên Văn trường Chu Văn An là đã xác định phải rất giỏi, em hi vọng mình đã làm tốt, đề thi ngắn nhưng để làm sao cho hay là rất khó. Đó là chưa kể, tỷ lệ chọi vào chuyên Văn Chu Văn An năm nay cao nhất trong tất cả các khối chuyên nên phải thật sự xuất sắc thì mới mong có thể đỗ.

Theo ông Nguyễn Hiệp Thống, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT, năm 2009, Hà Nội có 8.002 lượt HS thi vào các trường THPT chuyên trên địa bàn. Trong khi đó, toàn thành phố chỉ có hơn 1.000 chỉ tiêu tuyển sinh. Cụ thể: THPT chuyên Chu Văn An có 7 lớp chuyên với 250 HS; Hà Nội - Amsterdam có 10 lớp chuyên với 350 HS; THPT Nguyễn Huệ có 11 lớp chuyên với 350 HS và THPT chuyên Sơn Tây có 9 lớp chuyên với 320 HS. Như vậy, tỷ lệ “chọi” trung bình vào các trường chuyên của Hà Nội là 8 chọn 1.

Thầy Nguyễn Thanh Lâm, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An cho biết: Năm học 2009-2010, Trường THPT Chu Văn An có 7 lớp chuyên (mỗi lớp 30 học sinh). Với số lượng học sinh đăng ký quá đông, gần 2.500 HS, trường phải xếp thành 103 phòng thi, tại 4 điểm thi. Trong đó, riêng số lượng HS đăng ký thi vào lớp chuyên Văn (25 phòng); chuyên Toán (20 phòng), còn lại là chuyên Tin, Lịch Sử, Địa lý và Ngoại ngữ.

Cũng theo thầy Nguyễn Thanh Lâm, đây cũng là trường THPT chuyên duy nhất của Hà Nội cho phép học sinh tại các tỉnh, thành từ Thanh Hoá trở ra được phép dự thi nếu có đáp ứng đủ các điều kiện dự thi

Hoàng Mai