Nhiều nhà đầu tư nước ngoài cho rằng, TP HCM thật sự đã thu hút được các nhà đầu tư nhưng về lâu về dài có nhiều vấn đề cần phải chấn chỉnh ngay từ bây giờ. Đại diện doanh nghiệp Đức bức xúc: Doanh nghiệp tìm hiểu thông tin đầu tư tại TP HCM nhưng thấy khó quá. Trên trang web của Sở KH&ĐT thì toàn thông tin cũ, doanh nghiệp gởi email đến Sở thì cũng không ai trả lời. Gọi điện thoại tới gặp nhân viên tại đây thì họ trả lời không nhiệt tình…

Còn thủ tục xin giấy phép đầu tư tại Sở KH& ĐT cũng quá nhiêu khê. Sau khi nộp hồ sơ thì doanh nghiệp nhận giấy hẹn 30-45 ngày. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, sai sót cần phải bổ sung thì cũng phải đợi chừng ấy thời gian nữa. Có khi thời gian chờ đợi mất đến cả nửa năm mà hồ sơ vẫn chưa xong. Điều này đã gây không ít phiền hà cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp đầu tư vào Khu công nghệ cao TP HCM.

Về vấn đề này, ông Lư Thanh Phong - Phó Giám đốc Sở KH&ĐT cho rằng, cấp giấy phép chứng nhận đầu tư có 2 loại: Đối với dự án đầu tư đăng ký thì giải quyết nhanh. Còn với dự án đầu tư thẩm tra thì mất thời gian lâu (30-45 ngày) vì phải hỏi các Bộ, ngành có liên quan. Nhiều khi hồ sơ không hợp lệ, phải thay đổi, bổ sung. Vậy, thời gian được tính là lúc hồ sơ hợp lệ.   

Đại diện các hiệp hội nước ngoài (tại TP HCM) tham dự Hội nghị cũng bày tỏ những hạn chế, tiêu cực, mà các doanh nghiệp FDI đã gặp trong quá trình đầu tư như: Doanh nghiệp FDI muốn thông quan phải đưa tiền hối lộ; doanh nghiệp xuất khẩu phải mất 3 ngày, nhập khẩu mất 4 ngày do tắc nghẽn tại cảng đã gây tốn kém về thời gian, tiền bạc, và là thảm họa đối với một số doanh nghiệp; không chỉ Hải quan mà trong việc làm các thủ tục đầu tư cũng phải có phí "bôi trơn".

Ngoài ra, vấn đề an ninh trong thời gian qua đối với người nước ngoài cũng chưa đảm bảo (móc túi, đột nhập vào nhà riêng…) cũng đã "mất điểm" trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Trần Đức Minh - Phó trưởng Phòng Giám sát quản lý, Cục Hải quan TP HCM cho rằng: Việc ách tắc tại cảng như trên xảy ra vào thời điểm Tết 2009-2010, Hải quan cũng đã có văn bản gửi UBND TP để có chỉ đạo giúp giải tỏa hàng hoá bị ách tắc tại cảng.

Còn thực tế hiện nay, tình trạng ách tắc như trên không còn nữa, hơn 90% hàng hoá thông quan trong ngày. Chỉ trừ những lô hàng nào kiểm tra về chất lượng, ATVSTP phải chờ kết quả của cơ quan kiểm tra. Còn về việc doanh nghiệp phải chi ra phí "bôi trơn" cho công chức Hải quan thì có lẽ là trong tập thể có cá nhân nào đó thực hiện không tốt…

Trong thời gian tới, từ năm 2011-2015, tổng mức đầu tư xã hội 5 năm trên địa bàn TP ước đạt trên 1,4 triệu tỷ đồng và tạo ra 120.000 việc làm mới cho người lao động. Để đạt được kế hoạch này, các nhà đầu tư cho rằng, TP cần cải thiện nhiều và quyết liệt hơn nữa để môi trường đầu tư thật sự minh bạch, công khai, đó là yếu tố quan trọng để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài

T.H.