Mong ước được vào quân đội từ nhỏ, Trần Vũ Linh đã chọn Học viện Hải quân và được phân công học chuyên ngành chỉ huy tàu mặt nước. Nếu như ở trường anh chỉ được học những kiến thức cơ bản, thì khi được về Vùng 5 công tác, anh đã dần trưởng thành hơn sau những chuyến đi biển đầu tiên.

Những ngày tháng đầu tiên mới mẻ nhưng không kém phần gian nan ấy, bài hát “Hát mãi khúc quân hành” mà anh thường xuyên nhẩm trong đầu, như tiếp thêm sức mạnh cho người lính trẻ vững vàng hơn với con sóng to trong mùa biển động. Tình yêu biển đã cho anh dày dặn hơn.

Những sĩ quan trẻ của Vùng 5 Hải quân luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Cùng với nỗ lực hoàn thiện bản thân, học hỏi kinh nghiệm của các anh em, đồng chí đi trước, anh đã được cấp trên giao nhiệm vụ làm thuyền trưởng tàu 759 thuộc Hải đội 511, Vùng 5 Hải quân. Con tàu của anh có nhiệm vụ tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn trên biển. Dù tuổi đời còn rất trẻ (sinh năm 1991), Trung úy Trần Vũ Linh là người có nhiều kinh nghiệm trong việc điều động tàu, chỉ huy quản lý và thực hiện các nhiệm vụ trong trường hợp sóng to gió lớn, thời tiết ban đêm. Anh chia sẻ: “Mình yêu biển nên ấn tượng nhất là những con tàu lướt sóng ra khơi, cảm giác khi được lướt sóng ra ngoài khơi xa để bảo vệ chủ quyền biển đảo rất thiêng liêng. Mình đã yêu nghề, lại còn được gắn bó nữa nên cảm thấy tự hào”.

Nói về anh, Thiếu tá Đặng Trọng Sơn, Chính trị viên Hải đội 511 cho biết: “Trong suốt quá trình công tác, Trung úy Trần Vũ Linh luôn thể hiện là một người thuyền trưởng mẫu mực, cả về đạo đức và năng lực công tác. Để trở thành một thuyền trưởng thì yêu cầu về bản lĩnh chính trị, cũng như trình độ chỉ huy và bản lĩnh chiến đấu, điều hành, bảo đảm cho con tàu đi trên biển an toàn là hết sức quan trọng”.

Cũng là một thuyền trưởng trẻ tuổi, Trung úy Phan Văn Hiếu, thuyền trưởng tàu 637, Hải đội 512, Lữ đoàn 127 cho biết: Từ khi còn học phổ thông, hình ảnh người chiến sĩ Hải quân đã trở nên thân thiết đối với anh. Mong muốn được điều khiển, làm chủ những con tàu lướt sóng ra khơi, anh đã thi vào Học viện Hải quân, chuyên ngành Hàng hải để thực hiện ước mơ của mình. “Tôi thích nghề điều khiển tàu. Khi ở trên mặt boong và trên đài chỉ huy mình có thể quan sát tất cả. Yêu nghề hàng hải, tôi muốn điều khiển những con tàu đi tới các đảo xa”- Trung úy Phan Văn Hiếu nói.

Những lần đầu tiên đi biển, khó khăn nhất của anh là căn chính xác khoảng cách, tốc độ để đưa tàu cập cảng đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó là việc chuẩn bị chu đáo cho sinh hoạt chung của hàng trăm con người trên một chuyến tàu. Tuy vậy, sau 5 năm ra trường, cùng với những chuyến đi biển miệt mài, anh được đề bạt là thuyền trường tàu 637 Vùng 5 Hải quân.

Dù không ít lần ra khơi nhưng đối với anh, bất cứ lần đi biển nào cũng vậy, luôn xác định vai trò của một người thuyền trưởng có ý nghĩa quan trọng đến sinh mệnh của tất cả mọi thành viên. Những lần anh chỉ huy, điều động người lên xuống tàu và cho tàu vào cảng đều thể hiện sự trật tự, dứt khoát của một người thuyền trưởng.

Với công tác vận hành của tàu, từng lộ trình đều được anh chỉ đạo ghi lại một cách tỷ mỷ, đúng giờ giấc. Con tàu của anh đã không biết bao lần chuyên chở người dân, hàng hóa, vật tư, chứa đựng tình cảm của đồng bào khắp mọi miền, đến người dân đang sinh sống trên những hòn đảo xa.

Anh nói: “Yếu tố quan trọng nhất của người thuyền trưởng đó là xác định được nhiệm vụ và chức trách của mình, chức trách của một người thuyền trưởng gắn với một con tàu. Thứ hai là mình tâm huyết, yêu con tàu của mình. Trình độ, năng lực chuyên môn, việc tu dưỡng rèn luyện làm sao đảm bảo nhiệm vụ vận hành con tàu đi đến nơi, về đến chốn và an toàn tuyệt đối”.

Còn Thiếu tá Nguyễn Văn Khiêm là một trong những người nhận nhiệm vụ hàng hải số 1, đặc biệt trong những tình huống khó của Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân.

Gắn bó tuổi thanh xuân của mình nơi đảo xa, Thiếu tá Nguyễn Văn Khiêm là một trong những người nắm bắt chắc chắn địa hình, mật độ giao thông của khu vực để tham mưu cho chỉ huy tàu. 9 năm qua, anh là Chiến sĩ thi đua cơ sở, 7 năm được tặng bằng khen của Bộ Quốc phòng. Năm 2014, anh cũng vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ, anh Khiêm còn giúp đỡ nhiều đồng chí khi trình độ chuyên môn còn yếu, sức chịu đựng sóng gió chưa cao trong nhiều chuyến đi biển.

Thượng úy Phan Thanh Bình, Hải đội 512 nói về Thiếu tá Nguyễn Văn Khiêm với niềm tự hào: Anh Khiêm là một trong những tham mưu chỉ huy tàu rất đáng tin cậy: “Trong những tình huống chiến đấu, phải xử lý mà lại không có trong sách vở, thì đồng chí Khiêm là một người then chốt để chúng tôi giải những bài toán khó, tham mưu và giúp đỡ. Đồng chí Khiêm ít nói nhưng anh luôn có những kế hoạch sẵn sàng để tham mưu chính xác cho chỉ huy tàu, bình tĩnh xử lý tình huống. Đó cũng là những điều chúng tôi phải học”.

 Có thể, những tấm gương như Trung úy Trần Vũ Linh, Phan Văn Hiếu hay Thiếu tá Nguyễn Văn Khiêm mới chỉ là số ít trong rất nhiều những người lính hải quân đang ngày đêm canh giữ và làm nhiệm vụ bảo vệ biển trời Tổ quốc phía Tây Nam. Bởi sẽ còn nhiều chiến sĩ như họ, cũng đang âm thầm cống hiến tuổi thanh xuân của mình cho đất nước. Ở đó, chí khí, tinh thần và sức trẻ như tiếp thêm sức mạnh để họ vững vàng nơi đảo xa.

Bảo Trân