Theo tìm hiểu của PV Báo CAND, vào ngày 7/11 vừa qua, ông Cao Minh Hồng - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT ký Công văn số 2474, có phần nội dung: “Sau khi xem xét giá bán, quy cách, chất lượng (Học bạ tiểu học, Sổ theo dõi chất lượng giáo dục đối với giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn), Sở xét thấy Công ty CP Sách - Thiết bị Cà Mau đáp ứng được yêu cầu của Tổ thẩm định. Sở có ý kiến chỉ đạo Trưởng phòng GD&ĐT huyện, thành phố các nội dung sau: Tổ chức tổng hợp số lượng và nhu cầu sử dụng các loại hồ sơ trên, tự ký hợp đồng với Công ty CP Sách -Thiết bị Cà Mau về số lượng mua để sử dụng năm học 2014-2015 và thanh toán tiền cho Công ty… Giám đốc Sở đề nghị các trưởng phòng GD&ĐT thực hiện tốt theo tinh thần này”.

Sau khi đọc nội dung công văn vừa kể, lãnh đạo các Phòng GD&ĐT trên địa bàn tỉnh Cà Mau chợt nhớ mấy ngày trước đó, Phòng cũng nhận được bảng báo giá (do bà Võ Kim Viễn – Phó Giám đốc Công ty CP Sách – Thiết bị Cà Mau) đối với từng loại sổ sách, thiết bị mà Công ty đang có bán. Điều bất thường là trong nội dung văn bản báo giá này, phía Công ty lại “đề nghị phòng phải tập hợp số lượng mua đúng quy định”.

Theo lãnh đạo một số Phòng GD&ĐT trên địa bàn tỉnh Cà Mau, thường việc mua các loại sổ (học bạ, sổ theo dõi tiết học), Ban giám hiệu trường tự kham khảo giá và mua theo quy định. Nay, nếu theo công văn chỉ đạo của Sở thì các trường đã bị áp đặt, nếu mua chỗ khác coi như “làm trái” tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo…

Đi tìm nguyên nhân về những biểu hiện “áp đặt kỳ lạ” như vừa kể, chúng tôi được biết Công ty CP Sách – Thiết bị Cà Mau do ông Thái Văn Long làm Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc, ông Long nguyên là Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Càu Mau. Ông Long ngồi vào ghế này vào cuối tháng 7/2014 - chỉ 2 tháng sau khi ông bị UBND tỉnh Cà Mau công bố quyết định kỷ luật (hình thức khiển trách) và quyết định cho nghỉ hưu. Một cán bộ đặt dấu hỏi: “Nếu Công ty trên không phải do ông Long làm giám đốc thì lãnh đạo Sở có nhiệt tình phát hành văn bản có nội dung như thế không?”.

Được biết, một số doanh nghiệp phát hành sách trên địa bàn cũng đã phản ứng về sự nhiệt tình từ phía lãnh đạo Sở GD&ĐT đối với Công ty CP Sách – Thiết bị Cà Mau.

Binh Huyền