Theo Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, chương trình "Tiếp sức mùa thi” năm nay được thực hiện trên phạm vi cả nước, từ ngày 28/6 đến 5/7, tập trung vào 23 tỉnh, thành phố có các cụm thi THPT quốc gia. 

Đến thời điểm này, các tỉnh, thành phố đã thành lập được 3.312 đội tình nguyện "Tiếp sức mùa thi” với 52.952 tình nguyện viên tham gia. Các tỉnh, thành đoàn cũng đã chuẩn bị được hơn 22.000 chỗ ở miễn phí, hơn 100.000 chỗ ở giá rẻ, hơn 57.000 suất cơm miễn phí. Tại Hà Nội, chương trình dự kiến hỗ trợ khoảng 200.000 thí sinh và người nhà của 5 tỉnh lân cận Hà Nội tham gia kỳ thi THPT quốc gia với sự tham gia hỗ trợ của hơn 12.000 tình nguyện viên.

Lực lượng tình nguyện viên sẽ triển khai tại các bến xe, nhà ga, điểm trung chuyển xe buýt, trọng điểm tại 3 bến xe gồm Giáp Bát, Gia Lâm, Mỹ Đình và 8 cụm thi với 107 địa điểm thi, khu vực ký túc xá, nhà trọ sinh viên. Tại TP Hồ Chí Minh, hơn 9.000 sinh viên tình nguyện của các trường đại học trên địa bàn cũng đã chính thức ra quân cuối tuần qua. 

Đội tình nguyện sẽ tập trung đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ thí sinh tại 8 cụm thi và các bến xe có nhiều thí sinh từ các tỉnh nêu trên về thành phố. Theo dự kiến, sẽ hỗ trợ miễn phí khoảng 200.000 bản đồ - cẩm nang, 60.000 vé xe buýt, 10.000 chỗ trọ cho các thí sinh và phụ huynh.

Sinh viên tình nguyện hướng dẫn các thí sinh về Hà Nội dự thi đến đúng phòng thi và điểm thi. Ảnh: Dương Triều.

Tại Thanh Hóa và Nghệ An, hai địa phương có thí sinh về dự thi đông, hoạt động của các đội tình nguyện cũng đã được lên kế hoạch, tập huấn từ rất sớm. Tỉnh đoàn Thanh Hóa sẽ huy động hơn 1.000 đoàn viên thanh niên tham gia chương trình tiếp sức mùa thi năm 2015 được tổ chức từ ngày 28/6 đến 4/7. Lực lượng tình nguyện sẽ được chia thành 70 đội tham gia tiếp sức mùa thi,  hướng dẫn, tư vấn nơi nghỉ trọ; tư vấn đăng ký làm các thủ tục ở các điểm dự thi; tư vấn quy chế, bảo vệ tài sản của thí sinh; phối hợp cùng với lực lượng an ninh đảm bảo an toàn khu vực thi. 

Ngoài ra, tại các bến xe, nhà ga sẽ được bố trí lực lượng đón tiếp thí sinh, hướng dẫn đến các điểm thi và đội hình đảm bảo an toàn giao thông. Sở GD&ĐT Thanh Hóa cũng đang lên danh sách thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, thí sinh vùng sâu vùng xa để gửi cho những địa phương có điểm thi, hướng dẫn tìm nhà trọ cho các em.

Theo GS.TS Đinh Xuân Khoa, Hiệu trưởng Trường ĐH Vinh (Nghệ An), kỳ thi THPT quốc gia 2015, cụm thi ĐH Vinh dự kiến đón khoảng 37.000 thí sinh của 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh về dự thi. Tuy nhiên, do KTX trên địa bàn TP Vinh chỉ đáp ứng được khoảng 12% nhu cầu của thí sinh dự thi nên nhà trường đã liên hệ với lãnh đạo hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh nhờ hỗ trợ việc khảo sát cơ sở vật chất, nơi ăn ở của thí sinh trong thời điểm diễn ra kỳ thi. Sinh viên tình nguyện của trường cũng đang bám các địa bàn để tìm nhà trọ miễn phí, giá rẻ, phục vụ các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Tại Cụm thi ĐH Bách Khoa Hà Nội, ông Hoàng Minh Sơn - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: Nhà trường cũng đã huy động một lực lượng lớn sinh viên tình nguyện tham gia, từ việc đón thí sinh từ các nhà ga đến nhà trọ, hướng dẫn các em vào phòng thi nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh từ các địa phương về Hà Nội dự thi. Khu ký túc xá của trường đã sẵn sàng dành cho 3.000 thí sinh ở xa có thể lưu trú trong thời gian thi. 

Tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, ngay từ đầu tháng 5, trường cũng đã chủ động làm việc với ngành GD&ĐT tỉnh Nam Định để nắm bắt số lượng và nhu cầu của thí sinh; chủ động liên lạc với các trường để giúp đỡ những thí sinh hoàn cảnh khó khăn. 

Anh Lâm Tùng, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Kinh tế quốc dân cho biết: “Có 600 sinh viên tình nguyện của trường tham gia hỗ trợ thí sinh dự thi THPT quốc gia. Hiện tại quỹ phòng trọ của nhà trường có khoảng 2.000 phòng trọ. Nếu thí sinh nào trong cụm thi có nhu cầu nhà trường đều đáp ứng. Những suất cơm miễn phí hỗ trợ thí sinh và người nhà cũng đang được nhà trường tập hợp. Do năm nay, thí sinh ngoại tỉnh về dự thi không quá đông nên nhà trường sẽ căn cứ vào thực tế hoàn cảnh gia đình của từng thí sinh để có thể hỗ trợ phù hợp.

Bảo đảm ATGT và giảm 15% giá vé cho thí sinh dự thi

Theo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, cả nước sẽ thành lập 38 đội tình nguyện tại 38 cụm thi để đảm bảo ATGT cho thí sinh. Mỗi đội có từ 20 đến 30 tình nguyện viên do các tỉnh, thành đoàn tuyển chọn và quản lý.

Từ ngày 25/6 đến ngày 10/7, các đội tình nguyện này sẽ phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức tuyên truyền vận động người dân không vi phạm hành lang giao thông, hỗ trợ giải quyết các tai nạn. Ngoài ra, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đã công bố giảm 15% giá vé hỗ trợ cho thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2015.

Huyền Thanh