Theo bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, hiện nay Nhà nước đang bao cấp một phần viện phí cho người nghèo, người cận nghèo và cho cả những người có thu nhập cao, là không công bằng. Do đó, nếu không thay đổi, nhiều cơ sở y tế công lập sẽ đóng cửa, do ngân sách cấp cho các bệnh viện rất hạn chế. Khi đó, người nghèo, cận nghèo sẽ bị thiệt thòi.

Vì thế, Bộ Tài chính và Bộ Y tế đều đồng quan điểm: giá viện phí cũ đã lỗi thời, cần phải điều chỉnh để phù hợp với tình hình thực tại. Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, giá khám bệnh ở tuyến tỉnh hiện chỉ là 3.000 đồng/lần, không bằng một lần bơm xe, trong khi đó vật giá sinh hoạt, điện, nước, xăng vv… đều leo thang.

Tại hội nghị, đa số ý kiến đều cho rằng, nếu tăng viện phí thì người dân phải được hưởng chất lượng dịch vụ y tế tốt tương xứng: hiện nay, một bác sỹ phải khám từ 70 - 100 bệnh nhân/ngày, thì khi tăng viện phí, sẽ chỉ khám 20 bệnh nhân/ngày, để người bệnh được khám kỹ hơn; một điều dưỡng chăm sóc 30 người bệnh/ngày, khi giá viện phí được điều chỉnh, các dịch vụ tốt hơn, các điều dưỡng chỉ phải chăm sóc 3 - 4 bệnh nhân/ngày.

Bên cạnh đó cần phải khắc phục tình trạng nằm ghép; cần có khung giá cụ thể với các loại vật tư tiêu hao để đảm bảo bệnh nhân được hưởng chất lượng điều trị đúng với phí chi trả vì có cùng một vật tư tiêu hao nhưng chênh lệch giá có thể đến 2-3 lần; công khai cơ cấu giá dịch vụ, để tránh tình trạng phần nhà nước đã chi trả nhưng người bệnh vẫn phải trả.

ông Nguyễn Minh Thảo, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, hiện nay, có gần 40% người dân không có BHYT, là những người thu nhập không ổn định, người nghèo, cận nghèo và học sinh, sinh viên, nên nếu đưa giá viện phí mới vào thực hiện thì họ sẽ gặp khó khăn. Do đó, cần phải đẩy nhanh mức độ bao phủ, nhất là cần phải sửa luật BHYT để đảm bảo 100% người dân tham gia BHYT.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Bộ đang đề nghị nâng mức hỗ trợ tối thiểu đến 70% (thay vì 50% hiện hành) cho người nghèo và cận nghèo khi tham gia BHYT. Tiến tới năm 2014, 4 nhóm đối tượng bắt buộc phải tham gia BHYT là người nghèo, cận nghèo, học sinh, sinh viên. Khi tất cả mọi người tham gia BHYT, nếu đơn vị bảo hiểm nào có chất lượng tốt, làm khách hàng hài lòng thì họ mới mua bảo hiểm, còn nếu không thì bị tẩy chay. Như vậy, người dân sẽ được hưởng những dịch vụ tốt nhất.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, việc điều chỉnh 350 dịch vụ y tế là cần thiết và phù hợp. Tuy nhiên việc điều chỉnh giá cần phải quan tâm đến những đối tượng đặc thù là trẻ em, người nghèo, người thuộc diện chính sách, và người cao tuổi

Dạ Miên