Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chụp ảnh chung với Thủ tướng Campuchia và Lào.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng chủ nhà Bouasone Bouphavanh nhấn mạnh, Khu vực Tam giác phát triển nằm tại vị trí quan trọng của cả 3 nước, bởi đây là khu vực có mức sống còn nhiều khó khăn mặc dù đã được Chính phủ 3 nước đặc biệt quan tâm trong thời gian qua.

Chính vì vậy, 3 nước cần tăng cường hợp tác, hoàn thiện cơ chế chính sách để khuyến khích, đầu tư, khai thác các tiềm năng và lợi thế, thúc đẩy khu vực này phát triển, góp phần thiết thực thu hẹp khoảng cánh phát triển giữa 3 nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, thời gian qua quan hệ truyền thống và hợp tác toàn diện giữa ba nước đã có những bước phát triển rất tốt đẹp. Trong bối cảnh đó, việc tổ chức Hội nghị này là dịp để trao đổi về những vấn đề cùng quan tâm và các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác trong khuôn khổ giữa ba nước, đồng thời kiểm điểm sự hợp tác tại Tam giác phát triển kể từ Hội nghị lần thứ 4 và trao đổi, thống nhất về phương hướng cũng như cơ chế ưu đãi nhằm đẩy mạnh hơn nữa giữa 3 nước  và với các đối tác khác.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, ba nước Việt Nam - Lào và Campuchia cần đẩy mạnh hợp tác mở rộng và phát triển các đặc khu kinh tế dọc biên giới, tăng cường hợp tác và phát triển du lịch, đào tạo, thương mại và đầu tư đem lại lợi ích cho nhân dân mỗi nước.

 Kết thúc Hội nghị, ba Thủ tướng đã thông qua Tuyên bố chung của Hội nghị Cấp cao CLV lần thứ 5 và ký Tuyên bố Viêng chăn về tăng cường hợp tác trong Khu vực Tam giác phát triển và biên bản ghi nhớ về việc hình thành các chính sách ưu đãi cho khu vực này.

Tối 26/10, trước khi lên đường về nước kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị cấp cao lần thứ 5 CLV, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Choummaly Sayasone

Minh Thư