Từ Hạt Kiểm lâm Hướng Hoá (huyện biên giới của tỉnh Quảng Trị) đến xã Hướng Lập thuộc huyện này mất gần 2 giờ đồng hồ ngồi chao đảo trên xe U oát trườn qua những đèo, dốc.

Qua khỏi đồn Biên phòng Cù Bai nằm cuối xã chừng một cây số, lực lượng Kiểm lâm mới đi cắt đường rừng về hướng Bắc. Sau hơn 7 giờ đồng hồ đi bộ nữa với trên 40 lần dò dẫm qua về con suối dài loằng ngoằng, lực lượng mới đến được rừng Cuôi, một trong những lãnh địa của lâm tặc.

"Mọi lần ra quân đều tuyệt đối giữ bí mật tác chiến, song chúng tôi vẫn không thể nào đuổi bắt được những toán lâm tặc đông tới hàng chục tên vì chúng rất thạo đường rừng, lại rất liều lĩnh", một cán bộ Kiểm lâm huyện Hướng Hoá tâm sự.

Cũng theo cán bộ này: "Lâm tặc chỉ là những đối tượng làm thuê cho các chủ nậu khai thác, buôn bán gỗ trái phép. Trong khi phần lớn các chủ nậu này sinh sống ở vùng đồng bằng, thị xã và thành phố trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận; chúng chỉ cần bỏ tiền ra săn thông tin ở lâm tặc về những vùng rừng có số lượng lớn cây cối, nhất là các loại cây gỗ quý, rồi sẵn sàng trả tiền công giá cao để những đối tượng này khai thác gỗ cho chúng. Từ lâu, các lực lượng có trách nhiệm liên quan đều biết rõ điều này, nghĩa là công tác bảo vệ rừng của chúng ta mới chỉ thực hiện ở phần ngọn. Tuy nhiên trên thực tế, việc điều tra, xử lý phần gốc là điều không đơn giản"...

Kiểm lâm Hướng Hoá phát hiện, bắt giữ số lượng lớn gỗ lậu trên địa bàn. Ảnh: T.B..

Ông Nguyễn Thế Hải cho biết: "Từ đầu năm tới nay, hạt phối hợp với các lực lượng Công an, Biên phòng, chính quyền địa phương tổ chức hàng chục đợt truy quét, đẩy đuổi lâm tặc trên địa bàn, trong đó tập trung chủ yếu ở vùng rừng bản Cợp, Cuôi (Hướng Lập), Xa Bai (Hướng Linh), Chênh Vênh (Hướng Phùng). Mỗi đợt truy quét, đẩy đuổi lâm tặc kéo dài từ 4-5 ngày…".

"Mặc dù rất vất vả, có khi anh em phải đi bộ cả ngày đường, rồi nghỉ lại nhiều đêm giữa rừng sâu…, với tinh thần trách nhiệm, lực lượng Kiểm lâm Hướng Hoá luôn nổ lực hết mình để bảo vệ lá phổi của quê hương", ông Hải tâm sự.

Theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm Hướng Hoá, từ đầu năm đến nay, Kiểm lâm huyện phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan phát hiện, bắt giữ 84 vụ vi phạm lâm luật; tịch thu 168,469 m3 gỗ quy tròn (gỗ quý hiếm 40.005m3), 31kg động vật hoang dã (quý thuộc nhóm 2B 16 con). Các lực lượng phát hiện, bắt giữ các vụ chủ yếu tại thị trấn Lao Bảo (33 vụ), xã Hướng Tân (19 vụ), Hướng Lập (7 vụ), còn lại ở địa bàn các xã Hướng Phùng, Hướng Sơn…

Phan Thanh Bình