Tại điểm cách ly ở TP.Đông Hà gồm cơ sở cũ của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh có 251 người, cơ sở Phân hiệu đại học Huế tại Quảng Trị 411 người đang thực hiện cách ly. Tại Trung tâm điều dưỡng Người có công tỉnh Quảng Trị ở thị trấn Gio Việt, huyện Gio Linh có 267 người đang cách ly.

Tại cơ sở cũ của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị, chị Phan Thị Hoa, ở thôn Đường 9, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ vừa hoàn thành đủ thời gian cách ly, xin cảm ơn Đảng và Nhà nước, lãnh đạo và nhân dân tỉnh Quảng Trị cũng như các ngành liên quan đã quan tâm rất chu đáo, chăm sóc sức khỏe, cuộc sống cho người cách ly từ chiếc giường ngủ, đến bữa ăn nhiều chất dinh dưỡng, nước uống, các khâu sinh hoạt hàng ngày ấm áp, đầy đủ; phụ nữ có thai, trẻ em có chế độ ăn riêng đảm bảo.

Quảng Trị khảo sát tìm thêm địa điểm cách ly mới. 

Hiện Quảng Trị chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm COVID-19. Đến nay, Quảng Trị có 3.300 người cách ly tập trung tại 29 điểm trên địa bàn 9 huyện, thị xã và thành phố. Trong đó có hơn 200 người đã hoàn thành cách ly. Quảng Trị cũng đã thực hiện 562 mẫu xét nghiệm COVID-19, trong đó có 467 mẫu âm tính, 95 mẫu còn lại đang đợi kết quả. 

Ban đầu, việc thực hiện cách ly gặp không ít khó khăn, trở ngại, có điểm cách ly nhỏ, cơ sở nội thất chưa có nên phải mua sắm mới từng chiếc giường, cái tủ…cho người dân có đủ tiện nghi sinh hoạt. Vượt qua khó khăn, tỉnh Quảng Trị đang làm rất tốt  công tác cách ly tập trung và cách y tế tại gia đình, chuẩn bị tinh thần đón thêm và chăm sóc, theo dõi sức khỏe cho 10 nghìn người cách ly tập trung theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và Quân khu IV.

Trước đó, chiều tối 31/3, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng chủ trì cuộc họp khẩn thực hiện các nội dung Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, việc quan trọng lúc này là tập trung toàn lực để giải quyết nhiệm vụ phòng chống dịch; yêu cầu toàn bộ hệ thống chính trị của địa phương phải chấp hành tốt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Phải tính toán chặt chẽ, cụ thể hoá các nội dung và sắp xếp phù hợp với tình hình địa phương. Đối với việc di chuyển của nhân dân, giao Công an tỉnh, Sở Giao thông và Vận tải tăng cường kiểm tra, kiểm soát để hạn chế người dân đi lại từ địa bàn này sang địa bàn khác.

Đồng chí Hà Sỹ Đồng yêu cầu các sở, ngành đảm bảo cung ứng hàng hóa cho người dân trên địa bàn, khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị giải quyết công việc theo hình thức trực tuyến online để tránh tập trung đông người nơi công sở. Vận hành bộ máy một cách an toàn, đúng yêu cầu, tuy nhiên phải chú trọng giải quyết công việc một cách hiệu quả. Tạo điều kiện cho doanh nghiệp, các cá nhân phát triển sản xuất, song phải đảm bảo điều kiện an toàn cho người lao động, thực hiện tốt vừa phòng chống dịch COVID-19 vừa phát triển kinh tế, ổn định xã hội.

Trong ngày đầu tiên thực hiện cách ly xã hội ở địa bàn, các sở, ngành chức năng, nòng cốt là Công an, Quân đội đã bám sát các điểm chốt trực, thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch; phổ biến, tuyên truyền và dẫn hướng người dân tham gia công tác phòng chống dịch một cách tích cực; cương quyết không để người dân đi lại tự do, trái với chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ về phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Thanh Bình